Cập nhật: 10:12, Thứ 5, 24/08/2017

print

Người lính kỹ thuật hình sự

(ANTV) - Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thời gian qua, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả, góp phần đem lại sự bình yên cho thành phố.   

Cho đến bây giờ, khi nhắc lại vụ án giết người nước ngoài do mâu thuẫn trong làm ăn xảy ra tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà cách đây gần 2 năm nhiều người dân thành phố Đà Nẵng vẫn không thể nào quên. Đối với lực lượng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Đà Nẵng, thì đây là một chuyên án đánh dấu bước trưởng thành của lực lượng này trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật hình sự, từ đó giúp cho cơ quan điều tra đi đúng hướng, nhanh chóng tìm ra thủ phạm gây án cũng là người nước ngoài.
   
Đây mới chỉ là một trong hàng trăm chuyên án lớn có sự tham gia của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng từ khi thành lập đến nay. Với đặc thù là lực lượng làm công tác khoa học hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Đà Nẵng có nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường ban đầu, phát hiện thu lượm các dấu vết, qua đó nhận định đối tượng, đưa ra hướng điều tra, tham gia vào các chuyên án trộm cướp, cháy nổ, phòng ngừa trên lĩnh vực kỹ thuật phòng chống tội phạm; giám định các tài liệu, chữ viết, con dấu, dấu vết cơ học, súng đạn; dùng các phương pháp hóa học để phát hiện ma túy, ma túy tổng hợp...

Các kết luận của lực lượng kỹ thuật hình sự là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng,
góp phần giúp cơ quan điều tra đưa ra kết luận chính xác và hiệu quả nhất.


Thực tế công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian gần đây cho thấy, tội phạm ngày càng tinh vi, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, đặc biệt đối tượng sử dụng các thiết bị, phương tiện kỹ thuật công nghệ cao ngày càng nhiều đòi hỏi công tác kỹ thuật hình sự phải không ngừng đổi mới, nâng cao hơn nữa về chuyên môn nghiệp vụ. Các kết luận của lực lượng Kỹ thuật hình sự là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng, góp phần giúp cơ quan điều tra đưa ra kết luận chính xác và hiệu quả nhất.
   
Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng đó, trong những năm qua, lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng đã nhiều lần được Lãnh đạo các cấp khen thưởng. Đây chính là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn để cán bộ, chiến sỹ lực lượng kỹ thuật hình sự vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Xem thêm video:

 

BT