Cập nhật: 07:39, Thứ 4, 23/08/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 23/8

(ANTV) - Dịch sốt xuất huyết lan ra ngoại thành, số mắc cao nhất cả nước; Thoái vốn hàng trăm doanh nghiệp Nhà nước: Giải bài toán để ngân sách thu về 65.000 tỉ đồng; Không quy hoạch, tuyển sinh sư phạm rối như mớ bòng bong; Xây dựng văn hóa giao thông cho lái xe taxi;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 23/8.

Dịch sốt xuất huyết lan ra ngoại thành, số mắc cao nhất cả nước


Dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 21/8, Hà Nội đã có tổng cộng gần 19.000 ca mắc, chính thức trở thành địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước.

Báo An ninh Thủ đô dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, con số trên cho thấy tốc độ lây lan dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội thời điểm này là nhanh nhất, diễn biến phức tạp nhất. Đáng lo ngại hơn, đây chưa phải là đỉnh của dịch ở Hà Nội mà sẽ rơi vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay.

Hiện tại, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các địa phương, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội tích cực hơn nữa trong việc phòng chống dịch tiếp tục lây lan. Các quận, huyện, thị xã cũng đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy, loăng quăng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại và cách đối phó với bệnh sốt xuất huyết.

Thoái vốn hàng trăm doanh nghiệp Nhà nước: Giải bài toán để ngân sách thu về 65.000 tỉ đồng

406 lượt doanh nghiệp sẽ phải thoái vốn từng phần từ nay tới năm 2020 đã được Chính phủ lên danh sách. Nếu thực hiện tốt việc này, Nhà nước sẽ có thêm khoản thu dự kiến lên tới 65.000 tỉ đồng. Thông tin trên báo Lao động.

Mục đích của việc ban hành Danh mục này nhằm đẩy nhanh tiến độ bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ - gắn với việc bảo đảm nguồn thu cho phù hợp với Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020.

Theo các chuyên gia kinh tế, con số 65.000 tỉ đồng không phải quá khó khăn để Nhà nước có thể thu về được sau quá trình thoái vốn. Vấn đề ở chỗ, con người để thực hiện các nhiệm vụ ấy phải thực sự nghiêm túc. Đặc biệt, không được để lợi ích nhóm làm cản trở, thậm chí chặn đứng việc thoái vốn hiện nay.

Không quy hoạch, tuyển sinh sư phạm rối như mớ bòng bong

“Nếu chúng ta làm nghiêm túc, xác định nhu cầu tuyển dụng, có chương trình đào tạo giáo viên cụ thể với nhu cầu thực tế trên địa bàn thì đã không xảy ra tình trạng nơi thừa giáo viên, nơi lại thiếu trầm trọng”. Đây là tổng kết mới nhất của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam được đăng tải trên báo Lao động.

Trái ngược với tình cảnh liên tiếp các trường Đại học năm nay hạ mức điểm sàn để tìm kiếm thí sinh thi vào sư phạm, xã hội lại đang báo động về tình trạng thừa giáo viên. Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy cả nước hiện thừa khoảng gần 27.000 giáo viên, và con số này năm 2020 sẽ là thừa trên 70.000 cử nhân sư phạm.

Theo các chuyên gia, sở dĩ như vậy bởi trong thời gian qua, chúng ta chưa thực hiện quy hoạch mạng lưới do chưa ban hành được bộ tiêu chuẩn để đánh giá các trường sư phạm. Chắc chắn đây sẽ là vấn đề được ưu tiên trong các hội nghị, hội thảo về giáo dục trong thời gian tới.

Xây dựng văn hóa giao thông cho lái xe taxi

Mặc dù được coi là một trong những loại hình vận tải hành khách công cộng, nhưng một bộ phận không nhỏ tài xế taxi – thay vì phục vụ một cách chuyên nghiệp – lại đang mang đến cho cộng đồng khá nhiều phiền toái.

Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, trong phương án kinh doanh của các hãng taxi phải đảm bảo điều kiện về bãi đỗ, khu vực giao ca, sảnh chờ đón khách. Tuy nhiên thực tế hiện nay, taxi lại là một trong những loại phương tiện dừng đỗ, thậm chí nằm lì một cách bừa bãi nhất tại Hà Nội. Thêm vào đó, việc dừng đón, trả khách gây rất nhiều bức xúc cho người cùng tham gia giao thông. Đó là còn chưa kể đến việc chạy tốc độ cao, chạy giành khách và nhiều bất cập khác.

Để hạn chế được tình trạng này, bên cạnh việc tăng nặng mức xử phạt, chính những doanh nghiệp và lái xe taxi phải tự nâng cao ý thức, phải làm chặt chẽ từ khâu tuyển nhân sự, đào tạo nghề, giáo dục ý thức và đạo đức nghề nghiệp cho lái xe. Có như vậy mới mong dần dần cải thiện được thực trạng này.
 

BT