Cập nhật: 14:51, Thứ 2, 21/08/2017

print

Arcimoto: Xe ba bánh thân thiện với môi trường

(ANTV) - Một doanh nhân người Mỹ mới đây đã chế tạo thành công chiếc xe 3 bánh chạy hoàn toàn bằng động cơ điện, với mục đích khuyến khích người tham gia giao thông sử dụng phương tiện cá nhân giá rẻ, thân thiện với môi trường mà vẫn sở hữu động cơ khỏe với vận tốc tối đa có thể đạt được ngang ngửa với những chiếc ô tô hiện tại.

Mark Frohnmayer, một doanh nhân và kỹ sư phần mềm mới đây đã cho ra mắt mẫu xe điện 3 bánh mới có tên Arcimoto. Đây là thiết bị hứa hẹn nhiều tiềm năng cho một cuộc cách mạng về phương tiện giao thông cá nhân trong tương lai, bởi Arcimoto không chỉ có thiết kế gọn nhẹ mà lại có giá thành mức trung bình với giá khởi điểm là 12.000 usd.

Ông Mark Frohnmayer, nhà sáng lập công ty Arcimoto cho biết: "Chúng ta luôn muốn có một loại phương tiện gọn nhẹ như xe máy, nhưng lại có thể đảm bảo an toàn hơn và cũng có khả năng chở nhiều loại đồ và hàng hóa hơn. Đó chính là lý do cho sự ra đời của Arcimoto."

Arcimoto được thiết kế với khoang chứa được 2 người, với một khung xương sống chạy dọc chứa những khối pin năng lượng. Động cơ được thiết kế để hỗ trợ cho những bánh xe phía trước giúp tăng cường sự ổn định và cải tiến khả năng chuyển hướng.

Tuy sử dụng động cơ điện nhưng Arcimoto có thể đạt tới vận tốc 136km/h. Các khối pin năng lượng cho phép xe chạy liên tục 112km và có thể nâng cấp lên tới 209km. Nếu so sánh với một chiếc ô tô chạy xăng, mức tiêu hao năng lượng của Arcimoto tương đương xấp xỉ 100km/1 lít xăng.

Với những tính năng ưu việt, Arcimoto được kỳ vọng là phương tiện giao thông cá nhân của tương lai. Mark Frohnmayer cho biết hiện ông đã nhận được khoảng 1500 đơn đặt hàng cho phát minh của mình.

BT