Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 21/08/2017

print

Iraq mở chiến dịch quét sạch IS khỏi thành phố Tal Afar

(ANTV) - Thủ tướng Iraq al-Abadi ngày 20/8 tuyên bố, quân đội Iraq đã bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Tal Afar, một trong những thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Iraq.

Trong bài phát biểu trên truyền hình 20/8, Thủ tướng Iraq al-Abadi tuyên bố đã bắt đầu chiến dịch giải phóng Tal Afar và cảnh báo các tay súng IS không có lựa chọn nào khác ngoài đầu hàng hoặc bị tiêu diệt.

Tham gia chiến dịch quân sự lần này là các đơn vị quân đội, cảnh sát liên bang và địa phương, các đơn vị chống khủng bố, lực lượng bán quân sự. Hiện toàn bộ lực lượng trên đang bao vây thành phố Tal Afar.

Theo tính toán của chỉ huy quân đội Mỹ và Iraq, hiện còn khoảng 2.000 tay súng IS đang cố thủ tại thành phố này.

Bảo vệ thỏa thuận hạt nhân là ưu tiên hàng đầu của Iran

Ngày 20/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của chính quyền mới là bảo vệ thỏa thuận hạt nhân khỏi việc bị Mỹ xóa bỏ.

Ông Rouhani cho biết: “Trước tiên, công việc quan trọng nhất của Bộ Ngoại giao là kiên trì bảo vệ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ủng hộ JCPOA đồng nghĩa với việc chống lại các kẻ thù của Iran”. Nhà lãnh đạo Iran khẳng định thỏa thuận hạt nhân vẫn được duy trì theo hướng có lợi, ít nhất giúp tái khôi phục nền kinh tế đang khó khăn của nước này và tạo công ăn việc làm.

Ông Rouhani nhấn mạnh: “Trách nhiệm thứ hai của Bộ Ngoại giao là tham gia các hoạt động kinh tế, từ đó giúp thu hút đầu tư và công nghệ nước ngoài”.

Hồi tuần trước, Tổng thống Rouhani cảnh báo Tehran có thể dễ dàng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với các cường quốc nếu Mỹ tiếp tục các chính sách "trừng phạt và ép buộc".

BT