Cập nhật: 11:21, Chủ Nhật, 20/08/2017

print

Chuẩn bị ứng phó với tình huống thời tiết xấu

(ANTV) - Theo dự báo thì những ngày tới đây, mưa lớn kéo dài vẫn tiếp tục đổ xuống các khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là tại Sơn La, Yên Bái, Lào Cai. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết kèm theo lượng nước tại các hồ, đập ở mức cao đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét ở các huyện vùng cao.  

 
Đã từ lâu lắm rồi, nước sông Hồng chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai mới dâng cao như thế này. Theo các chuyên gia, do mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Bắc và dự báo là sẽ còn tiếp tục mưa lớn kéo dài nên tình trạng sạt lở, lũ ống, lũ quét hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy làm sao để có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra?
 
Khi mà thiệt hại của cơn bão số 1 và số 2 vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn, Lào Cai và các tỉnh vùng núi phía Bắc lại tiếp tục hứng chịu lượng mưa lớn. Nước sông chảy xiết, nhiều cồn nổi bị nhấn chìm ngay giữa thành phố. Còn tại vùng cao, nguy hiểm luôn trực chờ, nước đầu nguồn đổ về liên tục, sói mòn đất đá và ảnh hưởng đến các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
 
Thượng tá Lương Ngọc Cương, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đối với chúng tôi là lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH ứng trực trên 70% quân số. Và trong những ngày ứng trực này, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để nếu như mà có xảy ra sự cố - chẳng hạn như lũ ống, lũ quét – thiệt hại đến tài sản và tính mạng của nhân dân thì chúng tôi sẽ kịp thời ứng phó.
 
Ngay khi có thông tin về bão lũ, Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các Ban, ngành, trong đó có lực lượng công an và biên phòng túc trực quân số, kiểm tra các trang thiết bị cần thiết, huy động nhân lực và vật lực khi cần thiết để giúp đỡ người dân.
 
Đặc biệt, hệ thống loa đài, truyền thanh, truyền hình liên tục đưa ra cảnh báo đến người dân để kịp thời ứng phó với tình huống thời tiết xấu có thể xảy ra.
 
Thượng tá Lương Ngọc Cương khuyến cáo với tất cả người dân là khi lũ đến, trong mọi trường hợp, khi xảy ra lũ thì chúng ta nên tránh xa những nơi sông, suối, con đập bị nước dâng. Chúng ta phải theo cảnh báo của cơ quan chức năng, không được phép đi qua bất cứ lúc nào bị lũ. Và tình trạng nữa, đối với nhân dân gần sông suối thì có tình trạng ra vớt củi. Chúng tôi cũng khuyến cáo là không được ra vớt, cực kỳ nguy hiểm.
 
Ngay khi ông Cương vừa đưa ra cảnh báo, phóng viên chúng tôi đã lập tức chứng kiến những cảnh tượng như thế này. Lao ra dòng nước dữ để nhặt cây trôi từ thượng nguồn về. Thiết nghĩ, ngay những người sống tại thành phố Lào Cai đã như vậy thì bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người sẽ như thế nào?
 
Để trả lời câu hỏi vừa rồi, phóng viên chúng tôi đã tìm đến bản vùng cao của xã Tả Giàng Phình. Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến cuộc sống vất vả của bà con vùng cao, đồng thời thấy được sự nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét.ANTV  sẽ chuyển tới quý vị trong bản tin sau.