Cập nhật: 09:00, Thứ 7, 19/08/2017

print

Kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng 8, 72 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam

(ANTV) - Hôm nay ngày 19/8, toàn thể dân tộc Việt Nam kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công. Đây được coi là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân Việt Nam từ khi có Đảng lãnh đạo; mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Ngày 15/8/1945, Xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp chỉ thị cho Hà Nội khởi nghĩa và thành lập Ủy ban khởi nghĩa. Hà Nội tràn ngập không khí Cách mạng. Sáng 19/8/1945, hơn 10 vạn đồng bào Hà Nội đã xuống đường tuần hành thị uy.
 
Cuộc mít tinh lớn ở quảng trường Nhà hát Lớn đã chuyển thành khởi nghĩa giành chính quyền. Lực lượng quần chúng nhanh chóng chiếm Phủ Khâm sai, Toà thị chính thành phố, Trại bảo an và các công sở quan trọng khác.
 
Cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi nhanh chóng. Cuộc khởi nghĩa nổ ra và giành thắng lợi ở Hà Nội đã góp phần làm tan rã nhanh chóng toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền tay sai của Nhật trong cả nước.
 
72 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Cách mạng Việt Nam đã đi qua nhiều giai đoạn, nhiều bước ngoặt và vượt qua nhiều thử thách lớn, giành thắng lợi vĩ đại, đưa đất nước phát triển.
 
Ngày 19/8/1945, cũng là ngày lực lượng Công an nhân dân Việt Nam chính thức được thành lập để thực hiện sứ mệnh cao cả là bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền cách mạng còn non trẻ, bảo vệ nhân dân.
 
72 năm qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng Công an nhân dân luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng.
 
Khẳng định rõ vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; luôn dựa vào dân, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN.
 
 
Chương trình nghệ thuật âm vang chiến công
 
Tối ngày 18/8, tại Nhà hát Âu cơ đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Âm vang chiến công". Chương trình do Truyền hình Công an nhân dân phối hợp với Báo Công an nhân dân và các đơn vị chức năng tổ chức Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; 72 năm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân.
 
Tham dự chương trình có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an và đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND cùng các ngành chức năng.
 
Chương trình nhằm ca ngợi chiến thắng vĩ đại của cuộc Cách mạng tháng Tám gắn liền với công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ và toàn dân tộc, trong đó có đóng góp to lớn và hết sức quan trọng của lực lượng Công an nhân dân.
 
Chương trình Nghệ thuật âm vang chiến công gồm 2 phần là Đất nước tình yêu và Thành đồng Tổ quốc. Với những lời ca tiếng hát mang âm hưởng sâu lắng, da diết để thấy được ý nghĩa lớn lao, sự hy sinh của cha ông đem lại cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay. 
 
Thông qua các ca khúc cách mạng, ôn lại truyền thống 72 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân; tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ công an dũng cảm, mưu trí, hết lòng tận tụy vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; Ca ngợi phẩm chất cách mạng và truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.
 
Tại chương trình nghệ thuật Âm vang chiến công, Ban tổ chức đã trao tặng 15 xuất quà, mỗi xuất trị giá 5 triệu đồng và thuốc bổ của Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an cho các đồng chí công an lão thành và một số chiến sĩ công an ở các tỉnh biên giới phía Bắc, có hoàn cảnh khó khăn nhưng các anh đã vượt lên đạt thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an nhân dân.
 

 

B.T