Cập nhật: 08:49, Chủ Nhật, 13/08/2017

print

Căng thẳng bùng phát sau bầu cử tại Kenya

(ANTV) - Biểu tình đã nổ ra đêm qua, chỉ vài phút sau khi Hội đồng bầu cử tuyên bố Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta  chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/8 vừa qua. Phe đối lập do ông Raila Odinga lãnh đạo, đã phản đối quyết liệt kết quả bầu cử và bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng, minh bạch của các hoạt động bỏ phiếu.

Cảnh sát Kenya đã phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn các vụ biểu tình chính trị tại thành phố Kisumu, thành trì của phe đối lập và Mathare ở thủ đô Nairobi. Tới nay đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các vụ bạo lực liên quan tới cuộc bầu cử lần này ở Kenya.

Với việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, ông Kenyatta lần thứ hai giữ vị trí người đứng đầu của Kenya trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm. Sau chiến thắng, Tổng thống Kenyatta kêu gọi đoàn kết dân tộc và hòa bình trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên quan tới cáo buộc gian lận bầu cử.

Nhiều cử tri Kenya lo ngại nguy cơ tái diễn những sự việc trong cuộc bầu cử năm 2007 khi ứng cử viên đối lập Odinga cáo buộc có hiện tượng gian lận phiếu bầu và kích động biểu tình. Các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị và bạo lực sắc tộc xảy ra sau đó đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Anh có nguy cơ khủng bố cao nhất tại khu vực Tây Âu

Theo số liệu mới nhất của tổ chức Dữ liệu Khủng bố toàn cầu, tính từ năm 1970 đến nay, Anh có số người thiệt mạng vì khủng bố cao nhất tại Tây Âu, với tổng cộng gần 3.400 nạn nhân. Nguy cơ khủng bố tại Anh trong thời điểm hiện tại cũng được đặt ở mức nghiêm trọng với 4 vụ tấn công khủng bố trong vòng 3 tháng qua.

Sau Anh là Tây Ban Nha với 1.261 người thiệt mạng vì khủng bố trong cùng giai đoạn, trong đó năm 2004 thủ đô Madrid chứng kiến vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất cướp đi sinh mạng của 192 người.

Năm 2015, nước Pháp chứng kiến vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại thủ đô Paris khi 9 phần tử khủng bố đã làm 130 người ở nhiều địa điểm trong thành phố thiệt mạng.

Tuy nhiên, theo Dữ liệu Khủng bố toàn cầu, mối đe dọa khủng bố tại Anh nói riêng và Tây Âu nói chung vẫn còn tương đối thấp, và châu Âu vẫn là một trong những khu vực an toàn nhất thế giới xét về các vụ việc liên quan đến khủng bố.

Trong năm 2015, trên thế giới có đến 38.422 người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố. Đa số các vụ tấn công này xảy ra tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi với 17.752 người. Tiếp sau đó là các khu vực Hạ Sahara và Nam Á.

BT