Cập nhật: 07:45, Thứ 6, 11/08/2017

print

Bộ Y tế họp khẩn về dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là tại Hà Nội số ca mắc tăng nhanh có thời điểm lên tới 700 ca một ngày. Trong chiều 10/8, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị, ban ngành liên quan, sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện trung ương, Hà Nội.

 
Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, đến thời điểm này cả nước đã ghi nhận hơn 80 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Riêng Hà nội con số tử vong đã lên tới 7 ca. Trong đó, 10 tỉnh có số ca mắc cao là: TP HCM; Hà Nội; Bình Dương; Đà Nẵng; Đồng Nai; An Giang; Sóc Trăng; Đồng Tháp; Khánh Hòa và Tiền Giang.
 
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tại các bệnh viện Hà nội có khoảng 700 người đến khám và khoảng gần 200 người nhập viện.
 
Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đặt câu hỏi với Sở Y tế Hà Nội, tại sao đã có nhiều giải pháp nhưng vẫn không khống chế được dịch và số người nhập viện vẫn gia tăng.
 
Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội nói: Tất cả các biện pháp phải dựa vào cộng đồng. Phần lớn các biện pháp dựa vào cộng đồng chưa triệt để, việc diệt muỗi là nguyên nhân quan trọng nhất.
 
Hiện 25/30 quận huyện tại Hà Nội đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy để chống dịch sốt xuất huyết và tổ giám sát việc diệt bọ gậy tại cộng đồng. Tuy nhiên, người dân còn chưa chủ động, có khoảng hơn 20% người dân không đồng ý cho phun hóa chất hoặc đi vắng cả ngày.
 
Các chuyên gia cũng cho biết các năm trước tại Hà Nội chỉ ghi nhận hai tuýp gây bệnh sốt xuất huyết là D1 và D2, nhưng năm nay đã phát hiện thêm tuýp D4. Điều này, khiến tỷ lệ bệnh nhân nặng chiếm từ 7% đến 10%.
 
PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Sự thật là có dịch. Tái nhiễm cao và sinh viên đổ về Hà Nội thì khả năng các ca sốt xuất huyết sẽ tăng cao.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải truyền thông để người dân chủ động diệt loăng quăng, bọ gậy và khi mắc sốt xuất huyết không nên tập trung tại các bệnh viện lớn, vì dễ bị lây chéo, khiến bệnh nặng hơn, việc điều trị cũng tốn kém và khó khăn hơn.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đề nghị các tỉnh khác hỗ trợ, hóa chất tốt lên tập huấn cách pha, phun từ xung quanh nhà. Giai đoạn này là phải hạ hỏa sốt xuất huyết. Phải uống bù dịch để hạ sốt, cung cấp bù dịch cho các trạm y tế phường xã.
 
Bộ Y tế cũng dự báo thời gian tới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp do đang trong thời điểm mùa dịch và điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc tơ của muỗi mang mầm bệnh phát triển. Vì vậy, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chủ động của người dân trong việc phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 

 

B.T