Cập nhật: 07:39, Thứ 5, 10/08/2017

print

Tuyên án 14 nguyên cán bộ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm

(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử, chiều 9/8, Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tuyên án đối với 14 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức do có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.

Mức án cao nhất 6 năm 6 tháng tù được tòa tuyên với Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm. 13 người còn lại nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức từ 18 đến 42 tháng tù, trong đó có ba người được hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhận định: cáo trạng truy tố các bị cáo với hai tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ.

Hành vi phạm tội gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước nên cần xử lý nghiêm. Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, trừ bị cáo Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm thì các bị cáo đã trả lại đất nên có tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo có thân nhân tốt, quá trình điều tra đều thành khẩn khai báo.

Ngoài hình phạt tù đối với các bị cáo, HĐXX kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân trên cơ sở pháp luật. Những khu đất đã giao cho dân nhưng vi phạm quy hoạch thì đề nghị cơ quan thẩm quyền ra quyết định thu hồi, đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân khu vực.

BT