Cập nhật: 14:46, Thứ 3, 08/08/2017

print

Hà Nội sẽ thanh tra 8 Văn phòng công chứng

(ANTV) - Ngày 7/8, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức công bố quyết định thanh tra và thành lập Đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về công chứng, chứng thực đối với các văn phòng công chứng trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, có 8 Văn phòng công chứng nằm trong diện thanh tra lần này. Nội dung thanh tra tập trung vào: Tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất và hoạt động của văn phòng công chứng; việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công chứng viên và văn phòng công chứng; việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch, công chứng bản dịch, chứng thực chữ ký, chứng thực bản sao từ bản chính đã thực hiện từ ngày 1/1/2016 đến ngày 30/7/2017; việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, thuế, tài chính, thống kê; việc chấp hành các quy định của pháp luật về thu phí công chứng, thù lao công chứng, lệ phí chứng thực và chi phí khác.

Thông tin thêm về vụ nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp

Liên quan đến vụ việc nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Thông tin từ bà Lê Huyền Ái Mỹ - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh cho biết, Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi, phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập tại TP Hồ Chí Minh) không phải là cộng tác viên của Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, tối 6/8, tại quán cà phê trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, lực lượng công an đã bắt quả tang Phạm Lê Hoàng Uyển, phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, đang nhận 280 triệu đồng của 2 doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại Hậu Giang.

Qua điều tra được biết: từ ngày 31/7 đến ngày 4/8/2017, báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh có loạt bài Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án ma; ve sầu thoát xác và Vẽ khu du lịch 1.000 tỷ bằng miệng. Sau khi loạt bài được đăng, Uyển thông báo cho Giám đốc doanh nghiệp có liên quan nếu muốn gỡ 3 bài viết trên thì phải đưa cho Uyển số tiền 700 triệu đồng, nếu chậm trễ thì báo tiếp tục đăng tiếp 1 bài nữa, khi đó muốn gỡ bài xuống thì số tiền phải là 1 tỷ đồng.

Sau khi các bên thống nhất, Uyển từ TP Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ để nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Cũng theo thông tin từ bà Lê Huyền Ái Mỹ - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh, theo nguyên tắc của Báo Phụ Nữ TP HCM, đối với bài điều tra chống tiêu cực, ở thời điểm trước, trong và sau khi thực hiện bài viết, ngoại trừ việc tiếp cận đối tượng, hiện trường để tác nghiệp sẽ không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào hay trao đổi riêng. Tất cả phải thông qua Phòng Bạn đọc, Hộp thư tòa soạn, Tổng đài nhằm bảo vệ sự an toàn của phóng viên và tránh tình trạng tiêu cực có thể xảy ra.

Việc Phạm Lê Hoàng Uyển, phóng viên của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập lợi dụng loạt bài điều tra của Báo Phụ nữ TP.HCM để tống tiền doanh nghiệp là một hành vi sai trái, cả về pháp luật lẫn đạo đức và mong cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ, ngoài Uyển, còn ai trong đường dây tống tiền này?

 

BT