Cập nhật: 11:31, Thứ 2, 07/08/2017

print

Diễn đàn Khu vực ASEAN nóng vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 tại Manila, Philippines. Ngày 7/8, các đại biểu sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 18 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 24 giữa ASEAN và 17 đối tác. Trong đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên dự kiến sẽ chủ đề nóng được đưa ra thảo luận.

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3, các Bộ trưởng sẽ thảo luận định hướng hợp tác tương lai, trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên quan tâm, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 của ASEAN+3 vào tháng 11 tới. Các Bộ trưởng dự kiến thông qua kế hoạch hành động cho giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022.

Đáng chú ý trong ngày họp hôm nay, Diễn đàn khu vực (ARF), với lượng lớn các nước tham dự, sẽ là nơi trao đổi và tìm hướng hợp tác để giải quyết các bất đồng. Những vấn đề được đề cập bao gồm chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan, buôn bán người, đối phó với thảm họa thiên tai.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên dự kiến làm nóng chương trình nghị sự của Diễn đàn, khi ngay trước thềm Hội nghị, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố sẽ gia tăng sức ép lên CHDCND Triều Tiên trong phiên thảo luận trực tiếp này.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN cũng đã ra 1 tuyên bố bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây, đồng thời kêu gọi nước này tuân thủ các nghị quyết của LHQ.

ASEAN ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác đối thoại với Nga

Cũng trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Thông cáo chung của Hội nghị công bố ngày 6/8cho hay, các nước ASEAN ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác đối thoại với Nga, trong bối cảnh Moskva sắp thiết lập phái bộ ngoại giao tại ASEAN.

Thông cáo nêu rõ, ASEAN hoan nghênh những nỗ lực hiện nay của Nga nhằm thiết lập phái bộ ngoại giao tại ASEAN, với 1 Đại sứ tại ASEAN trong năm nay. Điều này thể hiện mong muốn tăng cường sự can dự của Nga với ASEAN lên 1 tầm cao mới. Theo Đại sứ quán Nga tại Indonesia, phái bộ của Nga tại ASEAN sẽ được mở vào ngày 9/8 tại Jakarta, nơi đặt trụ sở chính của Hiệp hội.

Đối thoại giữa Nga và ASEAN được khởi động tại 1 Hội nghị cấp Bộ trưởng năm 1991. Đến tháng 7/1996, Nga đã có được quy chế đối tác đối thoại chính thức, và năm 2016, Moskva đã tổ chức 1 Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen.
 

B.T