Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 06/08/2017

print

Điểm tin quốc tế tuần qua

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 50; Nhật Bản cải tổ nội các; Quan hệ Nga - Mỹ: Sóng gió chưa nguôi; Mỹ để ngỏ khả năng tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; Thiên tai tại nhiều quốc gia trên thế giới;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 50

Dư luận quốc tế và báo chí đang tập trung về Manila, Philippines để theo dõi những diễn biến mới nhất về các hội nghị quan chức cấp cao ASEAN. Trong đó, đáng chú ý là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50. Đây là hội nghị mở đầu cho loạt Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập (ngày 8/8/2017). Trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực triển khai các biện pháp xây dựng cộng đồng theo tầm nhìn 2025. Giữa lúc, có nhiều vấn đề nóng đang nổi lên như cuộc chiến chống IS, tình hình Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên, hay những căng thẳng giữa Nga - Mỹ và một số quốc gia có ảnh hưởng trên thế giới. Hội nghị sẽ xem xét về tiến trình triển khai xây dựng cộng đồng theo tầm nhìn 2025 và đề xuất những biện pháp mới đẩy nhanh tiến trình này. Dự kiến, ASEAN và Trung Quốc sẽ hoàn thành và công bố dự thảo khung bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Ngoài ra, khi thảo luận về những vấn đề nóng đang diễn ra ở khu vực và thế giới, người ta cũng kỳ vọng về những động thái của các bên nhằm giải quyết các bất đồng hiện nay, góp phần xây dựng sự ổn định, hòa bình an ninh ở khu vực và thế giới.

Nhật Bản cải tổ nội các

Trong nỗ lực nhằm khôi phục uy tín của Chính phủ trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy sự ủng hộ dành cho Chính phủ đương nhiệm sụt giảm nghiêm trọng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố cải tổ nội các. Thành phần nội các cải tổ gồm 19 thành viên, trong đó có 6 gương mặt mới và 2 nữ chính khách. Các thay đổi được đánh giá đáng chú ý lần này là các vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Nhiều vị trí chủ chốt được giữ nguyên, trong đó có Chánh văn phòng nội các Yosihide Suga, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Taro Aso nhằm bảo đảm sự ổn định cho việc triển khai các chính sách của chính phủ. Động thái lần này được coi như chủ ý của Thủ tướng Abe, nhằm thành lập một nội các dày dặn kinh nghiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục triển khai chiến lược kinh tế Abenomics.

Quan hệ Nga - Mỹ: Sóng gió chưa nguôi

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức...trong đó hai bên thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ song phương. Giới quan sát đã vô cùng kỳ vọng vào một sự "phá rào" giữa Moskva - Washington. Nhưng không! Những diễn biến kể từ sau cuộc gặp lịch sử này đã đẩy mối quan hệ giữa 2 cường quốc thế giới trước ngưỡng thang nguy hiểm.

Dù miễn cưỡng, song Tổng thống Doanld Trump buộc phải ký ban hành luật đối với Dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên được Quốc hội Mỹ thông qua vào tuần trước. Moskva khẳng định, động thái của Washington đồng nghĩa với việc Mỹ đồng ý chiến tranh thương mại toàn diện với Nga và đặt dấu chấm hết cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương dưới thời Tổng thống D. Trump. Giới quan sát nhận định, trong lịch sử, Nga và Mỹ đã từng vượt qua những tình huống tương tự... song để tháo gỡ mối quan hệ đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh, sẽ cần một biện pháp sự tế nhị từ cả 2 phía.

Mỹ để ngỏ khả năng tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "để ngỏ khả năng tham gia trở lại" Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Thông tin được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận như một sự thay đổi quan điểm từ nhà Trắng. Tuy nhiên, sự "trở lại" này cũng kèm theo những điều kiện có lợi cho Washington. Theo đó, Mỹ sẽ xác định các điều khoản thuận lợi hơn cho nước này, cho doanh nghiệp, công nhân, người dân và những người đóng thuế.

Đổi lại, Mỹ vẫn cam kết giảm phát thải khí nhà kính thông qua đổi mới công nghệ, hỗ trợ các nước khác tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách hiệu quả hơn, song song với việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng sạch khác. Mỹ cũng sẽ tiếp tục tham gia các cuộc họp và đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu, để bảo vệ các lợi ích của Mỹ và bảo đảm tất cả các lựa chọn chính trị trong tương lai được duy trì mở đối với chính quyền. Các quốc gia phương Tây có thể sẽ khó chấp nhận những yêu cầu từ phía Washington, song họ chắc chắn sẽ tính tới việc, thiếu Mỹ, thỏa thuận này sẽ kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thiên tai tại nhiều quốc gia trên thế giới

Trong khi những tranh cãi trên bàn ngoại giao về vấn đề biến đổi khí hậu vẫn đang tiếp diễn, thì tuần qua, người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới đã phải đối mặt với tình hình thiên tai nghiêm trọng.

Trận bão và lũ lụt tồi tệ nhất trong 40 năm qua tại miền Bắc Thái Lan đã cướp đi sinh mạng của 23 người, tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng. Trong khi, con số này tại bang Gujarat, Ấn Độ lên tới 120 người và 25.000 người mất nhà cửa. Khu vực Đài Loan, Trung Quốc cũng hứng chịu hậu quả của cơn bão Haitang - cơn bão lớn thứ 2 chỉ trong 2 ngày sau khi bão Nesat quét qua với sức gió 118 km/h.

BT