Cập nhật: 20:14, Thứ 4, 02/08/2017

print

Ngư dân chuyển đổi từ khai thác tầng đáy sang tầng nổi

(ANTV) - Nhằm góp phần bảo vệ, phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái nguồn lợi thủy sản, giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm hải sản, ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực chuyển đổi từ khai thác tầng đáy sang tầng nổi. 

Ngư dân Nguyễn Công Lam, xã Vinh Xuân, Vinh Thanh, Thừa Thiên Huế với các thuyền viên khác trải qua 5 tiếng khai thác hải sản ở vùng 20 hải lý trở vào. Chuyến biển lần này, tuy chỉ khai thác được một ít hải sản ở tầng nổi nhưng ông Lam và các ngư dân khác luôn nhắc nhở nhau khai thác đúng khu vực, tránh khai thác theo hình thức tận diệt, nhất là tầng đáy nhằm bảo vệ nguồn lợi hải sản.

Xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những xã bãi ngang ven biển khó khăn có tổng số 95 thuyền với công suất dưới 90 CV khai thác tập trung tại khu vực 20 hải lý trở vào. Số lượng tàu cá khai thác ven bờ ngày càng tăng, trong khi nguồn lợi hải sản cạn kiệt, chính vì vậy để đảm bảo việc phát triển những khu vực là nơi sinh sản của nhiều loại hải sản ở vùng ven bờ một cách bền vững, chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp.

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố về chất lượng hải sản tại 4 tỉnh miền Trung đã an toàn, điều này đồng nghĩa với việc khai thác và tiêu thụ hải sản đối với ngư dân càng thêm thuận lợi. Tuy nhiên, ngư dân cần nhận thức rõ hơn về việc hạn chế khai thác hải sản tầng đáy, nhất là ở 4 tỉnh miền trung Tây Nguyên.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động ngư dân nhận thức và chuyển đổi ngành nghề khai thác theo hướng bảo vệ nguồn lợi hải sản thì việc quản lý nghề cá đáy sẽ được các cơ quan thủy sản quản lý chặt chẽ nhằm giảm thiểu tác động nguồn lợi hải sản ở tầng đáy.

Xem thêm video:

 

BT