Cập nhật: 07:42, Thứ 6, 04/08/2017

print

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Nha Công an Trung ương

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Nha Công an Trung ương, 72 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND, 12 năm Ngày hội toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ Công an tổ chức gặp mặt và dâng hương tại Khu di tích Nha Công an Trung ương. 

Tới dự buổi gặp mặt có Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo Công an, cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương.
 
Tại buổi gặp mặt, sau khi dâng hương, dâng hoa trước Tượng đài “Bảo vệ An ninh Tổ quốc” và dâng hương anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Nha Công an Trung ương, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường 70 năm lịch sử của Nha Công an Trung ương.
     
Sau khi thành lập Chính phủ kháng chiến, để thống nhất và tổ chức nhiệm vụ của ngành Công an, ngày 21/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 23 hợp nhất các Sở Cảnh sát và các Sở Liêm Phóng toàn quốc thành “Việt Nam Công an vụ”, giao đồng chí Lê Giản làm Giám đốc.
 
Ngày 18/4/1946, Bộ Nội vụ ban hành Nghị định số 121 về tổ chức Việt Nam Công an vụ, trong đó cấp Trung ương gọi là Nha Công an Việt Nam (sau này gọi là Nha Công an Trung ương).
 
Nơi đây, được coi là “cái nôi” đầu tiên của CAND Việt Nam, lưu giữ những giá trị vật chất và tinh thần vô cùng quý báu, chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu những bước trưởng thành của lực lượng CAND thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
 
Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng - Trưởng Ban liên lạc Nha Công an Trung ương nói: "Mặc dù trong mọi hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, thiếu thốn trăm bề, nhưng lực lượng CAND đã khắc phục, vượt khó, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho và Bác Hồ, Đảng, chính phủ, bảo vệ đời sống, tính mạng an toàn tài sản của nhân dân vùng ATK, và các vùng tự do, đấu tranh làm thất bại mọi kế hoạch chống phá của tình báo Pháp, các thế lực phản động khác, góp phần quan trọng vào cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam".
 
Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Thành xúc động được gặp gỡ các thế hệ CBCS Công an đã từng sống và làm việc tại Nha Công an Trung ương.
 
Bày tỏ tình cảm biết ơn sâu sắc tới chính quyền, đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã đùm bọc che chở giúp đỡ Nha Công an Trung ương trong những năm tháng khó khăn của cuộc kháng chiến chống Pháp và lực lượng CAND trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
         
Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Những chiến công, đóng góp to lớn của các thế hệ đã góp phần viết lên trang sử vàng truyền thống anh hùng, chúng ta tự hào về giá trị, thành tựu đạt được trong quá trình hình thành phát triển của Nhà Công an trung ương. Đó là nền móng là tiền đề quan trọng về lý luận nghiệp vụ, nghệ thuật chiến đấu lãnh đạo chỉ huy, để lại cho lực lượng CAND.
 
Để phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh lực lượng công an hôm nay cần tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, với Tổ quốc và nhân dân.
 
Không ngừng rèn luyện, hun đúc bản lĩnh chính trị vững vàng; nêu cao tinh thần cách mạng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, gắn bó máu thịt với nhân dân; quyết tâm xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các thế hệ cha anh đi trước.
 
 
 
B.T