Cập nhật: 07:35, Thứ 3, 01/08/2017

print

Bão Haitang tiếp tục đổ bộ vào Trung Quốc

(ANTV) - Sau khi quét qua đảo Đài Loan (Trung Quốc), rạng sáng 31/7, bão Haitang đã đổ bộ vào thành phố Phúc Thanh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, với vận tốc tối đa 18m/s. Đây là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào nước này kể từ đầu năm đến nay. Hiện chưa có thống kê về thiệt hại.

Trước đó, đảo Đài Loan đã phải hứng chịu bão Haitang, là cơn bão lớn thứ 2 chỉ trong 2 ngày sau khi bão Nesat quét qua với sức gió 118 km/h. Đây là lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua, Đài Loan hứng chịu 2 cơn bão nhiệt đới đổ bộ gần như cùng lúc.

Theo báo cáo, hai cơn bão đã khiến ít nhất 111 người bị thương, đồng thời gây ngập lụt nghiêm trọng và mất điện trên diện rộng.

Mỹ cam kết bảo vệ các đồng minh NATO trước mọi cuộc tấn công

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết sẽ bảo vệ các quốc gia đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước mọi cuộc tấn công, trong đó có cả các quốc gia vùng Baltic - những nước quan ngại khi chứng kiến sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Nga.

Sau cuộc gặp với Tổng thống các nước Estonia, Latvia, Litva tại thủ đô Tallinn của Estonia, Phó Tổng thống Pence cho biết: "Một NATO thống nhất là điều vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại. Đối với các quốc gia Baltic, mối đe dọa từ nước láng giềng đang trở nên lớn dần. Nga đang sử dụng sức mạnh để vẽ lại đường biên giới quốc tế, chia rẽ châu Âu. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ lên án việc sử dụng vũ lực, đe dọa, gây ảnh hưởng đến các quốc gia Baltic hay bất cứ một đồng minh nào của chúng tôi"

Phòng thủ chung là một vấn đề quan trọng đối với ba quốc gia vùng Baltic giáp với Nga, những nước thuộc Liên Xô trước đây. Ông Pence nhấn mạnh Tổng thống Trump "hiểu rõ an ninh là nền tảng của sự thịnh vượng," đồng thời khẳng định Mỹ cùng các quốc gia Baltic sẽ tìm kiếm những biện pháp mới để tăng cường sự thịnh vượng bằng cách đẩy mạnh thương mại hai chiều cũng như tăng cương đầu tư song phương.

Ông Pence dự kiến sẽ tới thăm các binh sỹ NATO đến từ Anh, Pháp, Mỹ đang đóng tại Estonia. NATO đã triển khai 4.000 binh sỹ và khí tài quân sự tại ba quốc gia Baltic và Ba Lan nhằm chống lại sự hiện diện của Nga tại khu vực này.

 

BT