Cập nhật: 07:32, Thứ 2, 31/07/2017

print

Hiện tượng bụng to bất thường ở trẻ em Trạm Tấu

(ANTV) - Vài năm gần đây trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã xuất hiện triệu chứng bụng to bất thường ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, nhận thức của người dân còn hạn chế nên các bậc phụ huynh cũng không cho con em mình đi khám để tìm nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị.

Cháu nội của ông Phàng A Ninh là Phàng A Sang, ở thôn Păng Dê, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu năm nay đã 3 tuổi. Gia đình cho biết: khi sinh ra cháu hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác nhưng từ khi cháu mới chập chững biết đi thì tự nhiên bụng lại to lên bất thường, ngoài biểu hiện bụng to thì cháu không có những biểu hiện điển hình của bệnh nào khác khiến cho gia đình rất hoang mang.

Thôn Păng Dê, xã Bản Mù có 114 hộ với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, cả thôn có tới 94 hộ nghèo,  số còn lại là hộ cận nghèo. Qua quan sát của chúng tôi có không ít những trường hợp có biểu hiện như cháu Phàng A Sang.

Có một thực tế là việc khám để tìm hiểu nguyên nhân của triệu chứng bụng to bất thường gần như chưa từng được thực hiện đối với các trường hợp này  mặc dù các cháu đều đã có thẻ bảo hiểm y tế nhưng do nhận thức của người dân còn chủ quan, cho là bệnh chưa cấp thiết đến mức chết người ngay.

Chưa có thống kê bao nhiêu trẻ nhỏ trên địa bàn huyện Trạm Tấu biểu hiện bụng to bất thường. Có những cháu có bụng to gấp 3 cơ thể, mọi sinh hoạt, vui chơi, đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Theo lãnh đạo của Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu thì những trường hợp trẻ nhỏ có biểu hiện của bụng to là bất thường, quá trình khám điều trị, Trung tâm cũng gặp không ít những bệnh nhân có biểu hiện như vậy tuy nhiên chưa ghi nhận những triệu chứng nguy hiểm do chứng bụng to gây ra.

Bà Đinh Thị Minh Luyện - phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Trạm tấu, tỉnh Yên Bái cho biết “Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu củng bụng to mà đến với chúng tôi có các biểu hiện ra, nếu như bụng to của bệnh suy dinh dưỡng nặng thì cũng có một vài trường hợp trẻ có bệnh to như thế, nhưng những trường hợp như thế này thì chúng tôi cũng chưa gặp, ngoài ra nếu trẻ có dấu hiệu của bệnh bụng chướng thì trẻ sẽ có nhiều triệu chứng kèm theo, cũng có thể bệnh nhân có dấu hiệu của bụng to chướng. Tuy nhiên trường hợp của các bệnh nhân trên thì chúng tôi cũng chưa xác định được nguyên nhân.”

Triệu chứng bụng to bất thường ở trẻ nhỏ vùng cao Trạm Tấu do biểu hiện của bệnh lý hay sinh lý đang rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp các ngành để có những nghiên cứu đánh giá cụ thể tìm ra giải pháp hữu hiệu trong thời gian sớm nhất.

 

BT