Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 27/07/2017

print

EU đe dọa đình chỉ tư cách thành viên của Ba Lan

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) có thể đình chỉ tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) đối với Ba Lan, nếu chính quyền Vacsava tiếp tục theo đuổi các cải cách tư pháp gây tranh cãi. Đây là tuyên bố của Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đưa ra ngày 26/7.

 
Trong một thông cáo báo chí, ông Juncker nhấn mạnh nếu chính quyền Vacsava tiếp tục gây tổn hại đến sự độc lập của bộ máy tư pháp và nguyên tắc pháp quyền tại Ba Lan, EU không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon, qua đó bác bỏ quyền bỏ phiếu của Ba Lan trong liên minh. Trong khi đó, phát biểu trước báo giới ngày 26/07, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans nhấn mạnh
 
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans nói: "Ủy ban châu Âu hối thúc chính phủ Ba Lan không có những biện pháp nhằm sa thải hoặc buộc nghỉ hưu đối với thẩm phán Tòa án tối cao Ba La. Nếu những biện pháp như vậy được tiến hành, chúng tôi sẽ ngay lập tức kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon"
 
Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydło đã khẳng định quyết tâm cải cách hệ thống tư pháp nước này, bất chấp việc Tổng thống Andrej Duda phủ quyết 2 trong số 3 dự luật cải cách tư pháp của chính phủ. Bà Szydło nhấn mạnh các thẩm phán có hành vi vi phạm pháp luật hiện nay phải bị sa thải và chịu trách nhiệm đối với các hành vi này.
 
Người dân Ba Lan cần có tiếng nói quyết định đối với hệ thống tư pháp của đất nước. Chính phủ “sẵn sàng thảo luận về các nội dung cải cách cụ thể” nhưng sẽ không “nhượng bộ áp lực từ các cuộc biểu tình trên đường phố và từ bên ngoài."
 
Các dự luật cải cách tư pháp do đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền soạn thảo gây tranh cãi cả ở trong nước và trong Liên minh châu Âu (EU). Phe đối lập tại Ba Lan cho rằng các dự luật này sẽ làm mất sự độc lập của tòa án và trao quyền kiểm soát tòa án cho đảng cầm quyền.
 
Các hoạt động biểu tình phản đối cải cách tư pháp diễn ra tại nhiều thành phố của Ba Lan trong suốt hơn một tuần qua. Trong khi đó, các lãnh đạo EU cảnh báo Ba Lan sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt do vi phạm luật của khối.
 
 
Trung Quốc đưa vào sản xuất hàng loạt máy bay không người lái
 
Nhật báo Khoa học Công nghệ của Trung Quốc đưa tin, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) ngày hôm qua (26/7), thông báo máy bay không người lái (UAV) mang tên Cai Hong-5 (Cầu vồng-5 hay CH-5) của nước này đã chuẩn bị được đưa vào sản xuất hàng loạt sau khi tiến hành bay thử thành công tại tỉnh Hà Bắc.
 
Báo trên dẫn lời một nhà phân tích quân sự của Trung Quốc cho biết CH-5 có động cơ được cải thiện công suất cao, sải cánh được mở rộng và tăng thời gian bay lên tới 60 giờ với bán kính tác chiến 2.000 km.
 
Thiết bị này sẽ đóng vai trò mạnh mẽ không chỉ trong cuộc chiến chống khủng bố, mà còn cả trong an ninh hàng hải lẫn do thám, giám sát. Bên cạnh đó, ngoài khả năng chở theo 200kg đạn dược, CH-5 còn được thiết kế phục vụ mục đích dân sự.
 
Được biết, CH-5 lần đầu tiên được trình làng tại Triển lãm hàng không Trung Quốc hồi tháng 11/2016.
 

 

B.T