Cập nhật: 15:09, Thứ 5, 27/07/2017

print

Rủi ro việc dùng thuốc thảo dược cho trẻ

(ANTV) - Mặc dù đã được cảnh báo nhiều trong thời gian qua nhưng tình trạng sử dụng các loại thảo dược không rõ nguồn gốc cho trẻ vẫn diễm ra tràn lan trên cả nước. Từ đầu tháng 6 tới nay, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 10 trường hợp trẻ nhập viện với những biểu hiện rối loạn nặng về thần kinh và tiêu hóa do sử dụng thuốc cam.

Một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật. Sau khi chọc dịch não tủy và xét nghiệm máu, các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Trung ương, Hà Nội kết luận cháu bị nhiễm độc chì nặng, phải mổ đặt ống dẫn lưu nhằm giảm áp lực nội sọ.

Theo các chuyên gia y tế, các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam, dùng để bôi, uống cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều trường hợp ngộ độc.

Tại Hội nghị Tiêu hóa Dinh dưỡng, Gan mật nhi khoa toàn quốc năm 2017 vừa qua, các chuyên gia nhi khoa cũng khẳng định, vấn đề dinh dưỡng, tiêu hóa và gan mật của trẻ em là bệnh lý rất phổ biến ở nước ta. Đồng thời, cần tuyên truyền về các thảo dược được Bộ Y tế cấp phép, nghiên cứu, sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, thay vì sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc.

Ngộ độc mãn tính ở trẻ nhỏ do sử dụng các loại thuốc cam, thảo dược không rõ nguồn gốc, dẫn đến gây hại tới sự phát triển hệ thần kinh, tim mạch, cơ xương khớp… của trẻ và ảnh hưởng suốt đời tới trẻ.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên rằng, cha mẹ cần phải có sự lựa chọn đúng đắn, thích hợp khi sử dụng thực phẩm chức năng từ thảo dược cho trẻ và có sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ.

 

BT