Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 25/07/2017

print

“Bán trái cây, xây tủ sách”

(ANTV) - Phong trào phát triển văn hoá đọc đã dần trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi. Rất nhiều tủ sách nông thôn, tủ sách dòng họ được lập ra để nâng cao tri thức cho cộng đồng. “Đổi trái cây, xây tủ sách” cũng là một dự án mang ý nghĩa ấy. 

Sáng lập dự án này là nữ giám đốc một doanh nghiệp tư nhân. Mặc dù bận rộn công việc lại phải chăm lo cho gia đình nhưng chị vẫn tranh thủ tự mình đi nhận và giao hàng cho khách, kiếm thêm thu nhập gây dựng tủ sách miễn phí.

Cung cấp nông sản sạch cho người tiêu dùng rồi trích một phần tiền lãi ra để mua sách, ủng hộ cho những nơi thiếu sách. Bằng cách làm này, gần 3 năm qua, chị Vũ Thị Thu Hà đã trao tặng được gần 1000 tủ sách cho các trường học ở vùng sâu, vùng xa và các trung tâm bảo trợ xã hội trên cả nước.

Chị Hà chia sẻ: "Tôi tham gia tủ sách sách hóa nông thôn từ năm 2014. Chương trình bán trái cây xây tủ sách bắt nguồn từ chương trình sách hóa nông thôn. Khi mà tôi hô hào mọi người cùng đóng góp thì nguồn cũng cạn kiệt. Nên tôi sử dụng hoạt động bán hàng gây quỹ rồi lấy lợi nhuận xuât tủ sách thì mình sẽ chủ động hơn".

Sau khi tất bật giao hàng, chị Hà lại có mặt tại các cửa hàng sách để chọn sách cho chuyến trao tặng sắp tới. Những cuốn sách cũng được chị dành thời gian đọc và cẩn thận chọn lựa với mong muốn mang đến cho các em những món quà tri thức ý nghĩa.

Từng thiếu thốn kinh phí, cũng đã từng bị hoài nghi về chương trình nhưng chưa khi nào chị Hà nản lòng.  Giờ đây dự án“Bán trái cây, xây tủ sách” đã có nhiều người đồng hành cùng chị.

"Nguồn hàng ở địa phương thì có các cô giáo cùng tham gia. Sau này thì có nhiều nhóm bạn, nhóm người bán hàng online thì cũng trích quỹ ra để tham gia chương trình bán trái cây, xây tủ sách. Không chỉ ủng hộ mua mà có người còn góp sách hoặc trích tiền ủng hộ". Chị Hà cho biết thêm.

Chị Đỗ Hoài Thanh - Quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Bán trái cây xây tủ sách là một hoạt động rất ý nghĩa. Tôi được biết chương trình sách hóa nông thôn 3 năm trở lại đây. Chương trình này giúp các em ở vùng sâu vùng sa không có điều kiện đọc sách thì chương trình này giúp nâng cao tri thức cho các em ấy.

"Mình tặng sách thì mình chỉ là người nhóm lửa quan trọng là những người được tặng sách và các thầy cô giáo, những người quản lý tủ sách ấy phải biết cách phát huy. Quan trọng là chất lượng thực sự của việc đọc sách và sau đọc sách. Đôi khi nó cũng là trải nghiệm của bản thân mình. Mình đang được sống chậm, mặc dù nó vất vả nhưng nó lại mang cho mình cuộc sống trọn vẹn hơn.". Chị Hà nói.

Tiêu dùng thực phẩm sạch, thêm tiền phát triển tủ sách, “Bán trái cây, xây tủ sách” đang là cầu nối, là niềm vui cho mỗi tấm lòng thơm thảo trong cộng đồng.

BT