Cập nhật: 07:31, Thứ 2, 24/07/2017

print

Công điện ứng phó bão số 4

(ANTV) - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện về ứng phó bão số 4. Nội dung Công điện nêu rõ: để chủ động ứng phó với bão số 4, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

 
1. Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng:
 
- Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
 
- Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các việc ra khơi của tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các đảo tránh những thiệt hại không đáng có đã từng xảy ra thời gian qua, đặc biệt là trong bão số 2 tại các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An.
 
- Sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại khu vực du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản và tại những khu vực thường xuyên bị ngập lũ.
 
2. Các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ:
 
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.
 
- Kiểm tra phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối các khu vực thấp trũng thường xuyên bị ngập úng để sẵn sàng triển khai thực hiện.
 
- Bố trí sẵn lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo giao thông thông suốt.
 
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công điện số 26 ngày 21/7/2017 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
 
3. Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo các Cảng vụ, công ty vận tải sông, biển kiểm tra, hướng dẫn tại các khu vực neo đậu tàu thuyền để đảm bảo an toàn, tránh chìm tàu, đút dây neo ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, va đập giữa các tàu như đã từng xảy ra.
 
4. Bộ Công Thương chỉ đạo việc kiểm tra an toàn các hồ chứa thủy điện; vận hành cửa van, xả nước đón lũ đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước; phương án đảm bảo an toàn khu vực hầm lò khai thác khoáng sản, các bãi thải ngành than để sẵn sàng ứng phó.
 
5. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.
 
6. Các Bộ, ngành theo chức năng theo chức năng nhiệm vụ được giao duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng úng phó khi có tình huống xấu xảy ra; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình nhất là các công trình đang trong quá trình xây dựng.
 
7. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.
 
 
Tin lũ trên sông Thao, sông Hồng, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc 
 
Hiện mực nước trên sông Thao tại Yên Bái và Phú Thọ đang xuống chậm; trên sông Hồng tại Hà Nội đang lên chậm.
 
Lúc 15 giờ ngày 23/7, mực nước trên các sông như sau:
 
- Sông Thao - Tại Lào Cai: 80,05m (trên BĐ1: 0,05m) / tại Yên Bái: 31,02m (trên BĐ2: 0,02m) / tại Phú Thọ: 17,24m (dưới BĐ1: 0,26m)
 
- Sông Hồng - Tại Hà Nội: 7,63m (dưới BĐ1: 1,87m)
 
Cảnh báo: Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt nguy cơ cao tại các huyện:
 
- Lai Châu: Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Than Uyên;
 
- Lào Cai: Mường Khương, Bảo Yên, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Bảo Thắng, TP Lào Cai, Sa Pa;
 
- Cao Bằng: Bảo Lạc, Thông Nông;
 
- Sơn La: Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mường La, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên, Sông Mã;
 
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
 

 

B.T