Cập nhật: 22:02, Chủ Nhật, 23/07/2017

print

Tòa án Ai cập xác nhận án tử hình 28 đối tượng sát hại Tổng công tố

(ANTV) - Đài truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin ngày 22/7, một tòa án Ai Cập đã xác nhận án tử hình đối với 28 đối tượng bị kết tội sát hại công tố viên hàng đầu của nước này 2 năm trước đây.

Tòa án Hình sự Ai Cập còn tuyên phạt tù chung thân 15 đối tượng, 15 năm tù với 8 đối tượng và 10 năm tù với 15 đối tượng khác liên quan vụ án trên. Các bị cáo bị kết tội âm mưu ám sát và có liên hệ với một tổ chức khủng bố, sở hữu vũ khí và chất nổ. Các bị cáo vẫn có thể kháng cáo những án phạt này.

Tổng Công tố Hisham Barakat thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe tại thủ đô Cairo vào tháng 6/2015, sau khi nhóm Ansar Beit al-Maqdis có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kêu gọi tấn công nhằm vào quan chức tư pháp để trả thù việc các tay súng Hồi giáo bị trấn áp. Khoảng 67 bị cáo đã bị buộc tội trong vụ án này.

Đụng độ gia tăng ở Đông Jerusalem, Hội đồng bảo an chuẩn bị họp khẩn

Các cuộc đụng độ giữa những tín đồ hồi giáo người Palestine và cảnh sát Israel đã gia tăng bên ngoài khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa Đông Jerusalem kể từ tối qua 22/7. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết sẽ họp vào ngày 25/7 để thảo luận về vụ việc này.

Các cuộc đụng độ đã bùng phát sau lễ cầu nguyện tại đền thờ Al-Aqsa, một ngày sau khi ba người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương vì việc phản đối Israel hạn chế ra vào khu vực này. Theo tuyên bố của cảnh sát những người biểu tình đã ném chai nước vào cảnh sát và cảnh sát đã phải dùng lựu đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Trong một phản ứng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án việc chính quyền Israel sử dụng các lực lượng an ninh chống lại người Palestine ở Đông Jerusalem và kêu gọi nước này chấm dứt ngay những hạn chế ra vào khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Trước đó, Pháp, Thụy Điển và Ai Cập đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành họp khẩn sau khi xảy vụ bạo lực đẫm máu nhất giữa người Israel và Palestine trong nhiều năm qua.

 

BT