Cập nhật: 07:29, Thứ 6, 21/07/2017

print

Triều Tiên nêu điều kiện tiên quyết tiến tới đàm phán hòa giải hai miền

(ANTV) -  Việc Hàn Quốc mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là vô nghĩa, khi Seoul vẫn áp dụng chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Mỹ. Đây là tuyên bố mới được Triều Tiên đưa ra sáng 20/7,  khi mà chỉ còn 1 ngày nữa là tới thời điểm mà Hàn Quốc đề xuất tiến hành đàm phán quân sự liên Triều, nhằm làm giảm tình trạng căng thẳng hiện nay dọc tuyến biên giới hai miền.

Trong bài xã luận trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc cần đưa ra quyết định có theo đuổi chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng cũng như lệ thuộc vào Mỹ hay không. Bài viết nêu rõ, đoạn tuyệt với đối đầu và hận thù là một điều kiện tiên quyết để mở ra cánh cửa cho hòa giải và thống nhất giữa hai miền Triều Tiên.
        
Tuy nhiên, giới chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng những bình luận của tờ Rodong Sinmun không được coi là câu trả lời chính thức của Triều Tiên, và Seoul vẫn đang chờ đợi phản hồi chính thức của Bình Nhưỡng.

Mặc dù vậy, Bộ trên cũng thừa nhận, kể cả khi Triều Tiên đưa ra những phản hồi tích cực về đàm phán, hai miền sẽ khó có thể tiến hành đối thoại vào ngày 21/7 như đề xuất của Hàn Quốc, bởi thời gian chuẩn bị ngắn và các đường dây liên lạc bị gián đoạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là Hàn Quốc và Triều Tiên chủ động giải quyết các vấn đề căng thẳng hiện nay, và sẽ không có thời hạn chót cho những nỗ lực của Seoul trong việc cải thiện quan hệ liên Triều thông qua đối thoại.

BT