Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 20/07/2017

print

Các tỉnh ĐBSCL chủ động ứng phó với mưa lũ

(ANTV) - Tối 19/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 24 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Long An, Bến Tre, Tiền Giang.

Nội dung Công điện nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 15-18/7, ở khu vực trung lưu sông Mê Kông đã có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm. Trong những ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đây là đợt lũ sớm, xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và có thể còn diễn biến phức tạp. Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do lũ gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông, chủ đầu tư các công trình trên và ven sông, kênh, rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh.

- Tổ chức kiểm tra, kịp thời xử lý những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao đảm bảo an toàn cho diện tích lúa, hoa màu và vườn cây ăn trái được đê bao, bờ bao bảo vệ; chủ động thu hoạch diện tích lúa hè thu sớm, nhất là đối với những khu vực thấp, trũng, không có đê bao, bờ bao bảo vệ.

- Chỉ đạo việc kiểm tra những khu vực bờ sông, kênh, rạch đang có diễn biến sạt lở, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở và các khu vực xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm lòng dẫn thoát lũ, để tổ chức cảnh báo và di dời dân đến nơi an toàn.

- Tổ chức thực hiện nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.


Hà Tĩnh: Thiệt hại do bão số 2 gây ra gần 500 tỷ đồng

Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, bão số 2 đã gây thiệt hại cho tỉnh Hà Tĩnh với tổng trị giá ước tính khoảng gần 500 tỷ đồng:

Để kịp thời hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão số 2 gây ra, ổn định cuộc sống và triển khai các giải pháp ứng phó với mưa bão, tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các Bộ, Ngành liên quan xem xét hỗ trợ cho Hà Tĩnh 100 tỷ đồng giúp cho người dân khôi phục sản xuất, khắc phục nhà cửa bị hư hỏng nặng, hỗ trợ các gia đình có tàu thuyền bị chìm và mất hết ngư cụ.


Sơn La: Sạt lở đá làm sập nhà dân, 2 mẹ con bị thương nặng

Tại địa bàn thành phố Sơn La vừa xảy ra một vụ sạt lở đá làm sập nhà dân, 2 mẹ con bị thương nặng. Sự việc xảy ra tại gia đình anh Nguyễn Tiến Hồng, ở phường Quyết Thắng, TP Sơn La. Vào khoảng 19 giờ tối ngày 19/7, do mưa to kéo dài đã gây sạt đá trên vách núi cách nhà anh Hồng chừng 100m.

Những khối đá lớn rơi xuống đã làm sập toàn bộ ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh Hồng, khiến vợ và con anh Hồng bị thương nặng. Chính quyền địa phương đã có mặt kịp thời để đưa vợ, con anh Hồng đi cấp cứu tại bệnh viện, đồng thời di dời 2 hộ liền kề nhà anh Hồng đề phòng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

BT