Cập nhật: 11:26, Thứ 4, 19/07/2017

print

Anh ngăn chặn các vụ tấn công bằng dao

(ANTV) - Bộ Nội vụ Anh mới đây công bố báo cáo cho biết các bệnh viện tại nước này trong năm ngoái đã tiếp nhận hơn 4.000 nạn nhân các vụ tấn công bằng dao, trong đó có tới 771 trẻ nhỏ và thiếu niên. Trước tình trạng này, Bộ Nội vụ Anh đã đưa ra một loạt các biện pháp ngăn chặn mới. 

Theo đó, siết chặt hoạt động kinh doanh dao trực tuyến, đồng thời cấm sở hữu tài sản cá nhân là các vũ khí nguy hiểm hoặc có khả năng gây sát thương. Bộ Nội vụ Anh cũng đang xem xét đề xuất buộc những người mua dao qua Internet phải tới nhận trực tiếp sản phẩm từ người bán hàng, cấm mọi hình thức vận chuyển về nhà. Điều đó sẽ góp phần đảm bảo mặt hàng này chỉ được bán cho những người trên 18 tuổi.

Bộ Nội vụ Anh cho biết các đề xuất trên được đưa ra sau khi cảnh sát nước này đề nghị được trao quyền hạn lớn hơn khi phát hiện các vũ khí bị cấm, như dao găm, quả đấm sắt hay phi tiêu tại nhà của bất kỳ cá nhân nào.

Theo đó, nếu những đề xuất này có hiệu lực, cảnh sát sẽ có quyền thu giữ các vũ khí như vậy và bắt giữ các đối tượng phạm pháp. Chính phủ Anh cũng đang lên kế hoạch triển khai một chiến dịch mới chống tội phạm tấn công bằng dao vào mùa Thu năm nay, đồng thời lập một quỹ mới 650.000 USD cho các dự án cộng đồng nhằm ngăn chặn các vụ phạm tội dạng này.

Nga tuyên bố bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp trả đũa Mỹ                                     

Ngày 18/7, Nga tuyên bố bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp trả đũa Mỹ sau khi cuộc gặp tại Washington giữa quan chức ngoại giao hai nước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận về việc trao trả lại các cơ sở ngoại giao của Nga ở Mỹ.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết tại cuộc gặp ngày 17/7 giữa Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Ryabkov và người đồng cấp bên phía Mỹ Thomas Shannon, phía Nga đã nhấn mạnh rằng nếu Washington không có những động thái tháo gỡ, giải quyết vấn đề thì Moskva bảo lưu quyền có các biện pháp trả đũa dựa trên nguyên tắc có đi có lại.

Trong một phản ứng, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/7 bình luận cuộc hội đàm đã diễn ra "khó khăn, thẳng thắn, thận trọng và phản ánh cam kết của cả hai bên cho một giải pháp." Bộ này cũng thừa nhận "rõ ràng vẫn còn nhiều điều cần phải làm".

Căng thẳng ngoại giao song phương phát sinh kể từ tháng 12 năm ngoái khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ thị đóng cửa 2 khu ngoại giao đoàn của Moskva tại bang New York và Maryland, đồng thời trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

 

 

BT