Cập nhật: 06:44, Thứ 3, 18/07/2017

print

Mất vệ sinh do giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ

(ANTV) - Giết mổ gia súc, gia cầm...là mắt xích vô cùng quan trọng trong chuỗi quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, có một thực trạng hiện nay là người kinh doanh và bản thân người tiêu dùng nước ta hiện nay còn quá xem nhẹ quy trình xử lý này. Bên cạnh đó là việc thiếu sự giám sát, kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng, dẫn đến việc giết mổ gia súc, gia cầm thủ công diễn ra công khai ngay tại các khu chợ tạm, chợ cóc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây là một trong những lỗ hổng lớn trong công tác quản lý quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Với tâm lý của các bà nội chợ nước ta từ xưa đến nay thì chữ “Tươi” luôn được đặt lên hàng đầu. Chính tâm lý mua hàng theo kiểu này khiến cho người mua và cả người bán vẫn vô tư cho rằng, việc mổ tại chỗ mới chứng minh được đây là thực phấm sạch, tươi và rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, việc phân quyền quản lý các hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ tại các chợ hiện nay còn trồng chéo dẫn đến việc giết, mổ gia cầm tại chỗ và thủ công diễn ra công khai và không chịu sự quản lý chặt chẽ nào từ phía các cơ quan chức năng.

PGS. TS Trần Đáng – Nguyên cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Chợ thì bộ công thương quản lý, còn thú y giết mổ thì lại là bộ nông nghiệp. Vậy bây giờ hàng họ giết mổ thịt trong chợ thì thường lại là cả cơ quan y tế, quản lý thị trường, thú y rồi nông nghiệp, bảo vệ thực vật rồi công thương, tạo ra sự chồng chéo mà tôi cho là cái đấy là hạn chế do phân công quản lý. Không ai có thể kiểm soát kiểm nghiệm được cái thịt đó có an toàn cho người dân hay không, còn ở chợ coi như là thả nổi. Người ta tự mua về giết mổ xong là người ta bán rất nhanh, đến trưa, hết sáng có khi là đã phân phối thịt xong rồi.

Tình trạng buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát không chỉ là thói quen có hại, mà còn là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Điều này thể hiện những lỗ hổng trong công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm.

Lỗ hổng này đã tồn tại quá lâu trong thói quen sinh hoạt của người dân. Một thực tế đáng lo ngại nữa là hiện nay, tình trạng Đoàn kiểm tra vừa đi, các hộ kinh doanh trở lại tiếp tục "hành nghề" đang diễn ra khá phổ biến ở các chợ. Vì vậy, để giải quyết triệt để tình trạng này, chính quyền địa phương cần thành lập các đội tự quản thường xuyên giám sát, tịch thu, tiêu hủy các trường hợp cố tình vi phạm thì  mới cho hiệu quả đích thực.

BT