Cập nhật: 07:35, Thứ 2, 17/07/2017

print

Tẩy chay tiêm vắc-xin: Hậu quả khó lường

(ANTV) - “Việc đưa trẻ đi tiêm chủng không chỉ là quyền lợi của trẻ mà còn là trách nhiệm của cha mẹ đã được luật quy định” - Đây là khẳng định mới nhất từ GS. TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đăng tải trên báo An ninh thủ đô số ra sáng nay.

Phát biểu trên của ông Đức Anh được đưa ra trong bối cảnh mạng xã hội Facebook thời gian gần đây xuất hiện nhiều nội dung phản bác tác dụng của vắc-xin, nêu những tác hại, mặt trái của vắc-xin và bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc tiêm loại thuốc này cho trẻ.
 
Tuy nhiên, các vị phụ huynh cần phải nhớ rằng, nhờ có vắc-xin mà nhiều căn bệnh đã được thanh toán, loại trừ, hàng trăm triệu người khỏi bệnh.
 
Nếu trẻ nhỏ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ thì rất dễ có nguy cơ cao bị mắc nhiều bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển sau này.
 
Quản lý thức ăn  đường phố: Những chuyển biến tích cực
 
Vẫn còn những quán ăn bẩn, những hàng ăn rong mất vệ sinh, vẫn còn tình trạng người bán hám lời, coi thường sức khỏe người mua, tuy nhiên, nhìn chung thì ý thức kinh doanh và tiêu dùng an toàn thực phẩm đã được cải thiện hơn so với trước. Nhận định của lãnh đạo Sở Y tế được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị.
 
Theo đó, hiện nay, 99% các cơ sở kinh doanh ăn uống đã ký cam két đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiến thức thực hành của người quản lý tăng từ 59.1% lên 88,7%, ý thức người tiêu dùng cũng tăng lên mức 83%.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn tồn tại nhiều tiêu cực. Điển hình nhất vẫn là nhiều cơ sở kinh doanh không quan tâm đến nguồn gốc của thực phẩm, chỉ quan tâm đến lời lãi và số lượng khách hàng.
 
Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tuyên truyền nhiều hơn nữa tới người dân để đảm bảo sức khỏe.
 
Tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
 
Cũng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra sáng nay có bài viết xoay quanh Nghị quyết số 61/NQ-CP của Chính phủ về việc tập trung cải thiện môi trường kinh doanh tại nước ta.
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, hạch sách doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu phải khẩn trương xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy định, hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.
 
Tránh “sập bẫy” điểm sàn
 
Nhiều trường đại học tốp trên thông báo ngưỡng điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GDĐT ở mức 15,5 khiến nhiều thí sinh loay hoay trong điều chỉnh nguyện vọng. Các chuyên gia nhận định, thí sinh không nên vội mừng mà hết sức cẩn trọng, bởi theo nhiều chuyên gia ngưỡng điểm này không có giá trị đối với các trường thuộc top trên. Nếu không cẩn thận, thí sinh sẽ dễ bị “sập bẫy”.
 
Báo Lao động: Trên báo Lao động, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM thẳng thắn phản đối việc các trường top trên nhận hồ sơ của thí sinh bằng điểm sàn. Ông cho rằng, điều này thể hiện sự vô trách nhiệm của các trường, chỉ đặt tiêu chí đủ thí sinh lên hàng đầu chứ không quan tâm đến nguyện vọng của các em.
 
Có thể thấy việc không công khai một cách cụ thể điểm sàn vừa gây khó khăn cho các thí sinh, vừa ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh của các trường top dưới. Bởi nếu cứ cố gắng với lên các trường ở trên, vô hình chung các em đang đánh mất cơ hội đối với những trường vừa khả năng của mình.
 

 

B.T