Cập nhật: 18:21, Thứ 7, 15/07/2017

print

Sơn La: Cấp cứu 12 người bị ngộ độc nấm

(ANTV) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vừa tiếp nhận một vụ ngộ độc tập thể. Các bệnh nhân đều trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La. Nguyên nhân được xác định là do ngộ độc nấm. 

12 bệnh nhân trong 4 gia đình là hàng xóm của nhau đã nhập viện với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài. Sau khi được các bác sỹ tiến hành đặt xông rửa dạ dày, truyền dịch, hiện có 6 bệnh nhân được chuyển xuống Khoa hồi sức chống độc, 6 bệnh nhân còn lại vẫn đang điều trị tại khoa cấp cứu.

Qua tìm hiểu được biết: một gia đình đã hái được rất nhiều nấm mọc tự nhiên trong vườn sau đó chia cho 3 gia đình khác là hàng xóm để cùng sử dụng vào trưa ngày 14/7. Sau khi ăn được khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ, cả 12 người đều có biểu hiện của ngộ độc. Trong đó người ít tuổi nhất là 7 tuổi và người nhiều tuổi nhất là 68 tuổi.

Thạc sỹ, Bác sỹ Mè Thị Xuân - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viên đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: tất cả các bệnh nhân đều được xúc rửa dạ dày, được bơm thuốc để hấp thụ chất độc của nấm, được truyền dịch chống độc. Hiện tại các bệnh nhân chỉ số sinh tồn đều ổn. Tuy nhiên ngộ độc nấm sợ nhất là tổn thương suy gan cấp và nó biểu hiện vào những ngày sau, và sẽ tiếp tục phỉa theo dõi. Hiện tại đang là mùa mưa, các loại nấm mọc nhiều và rất đa dạng. Tuy nhiên rất khó xác định nấm nào ăn được và nấm nào độc.Vì vậy tốt nhất không nên ăn nấm không rõ nguồn gốc để tránh gây hậu quả không mong muốn.

Theo các bác sỹ ở đây cho biết, hiện tại tình trạng sức khỏe của 12 bệnh nhân đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng. Một vài người do ăn nhiều nấm vẫn còn biểu hiện buồn nôn và đau bụng. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đang tích cực điều trị và phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân.

Hậu Giang: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu bằng ô tô

Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang vừa bắt giữ đối tượng vận chuyển 1.500 bao thuốc lá ngoại nhãn hiệu Hero và Jet.

Trước đó, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn thuộc ấp Tân Phú, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe ô tô khách biển kiểm soát 51B-163.32 do Đào Xuân Vĩnh trú xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang điều khiển, phát hiện trên xe có 1.500 bao thuốc lá ngoại nhãn hiệu Hero và Jet.

Qua làm việc Vĩnh khai nhận vận chuyển thuê cho một người phụ nữ từ Cần Thơ về thị xã Ngã Bảy. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

 

 

BT