Cập nhật: 09:27, Thứ 7, 08/07/2017

print

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ xứng tầm nhiệm vụ

(ANTV) -Hiện nay, phẩm chất của một bộ phận đội ngũ cán bộ đang bị tha hóa.Đã có những hậu quả để lại, những khuyết điểm này, khuyết điểm kia gây bức xúc trong xã hội và sâu xa hơn là làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 
Trao đổi ANTV, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp, Học viện Báo chí và Tuyên truyề, sở dĩ trong những năm qua có chuyện này, chuyện kia là kỷ luật chúng ta vẫn chưa nghiêm, ý thức tổ chức của cán bộ, đảng viên mình đã thực sự nghiêm túc chưa hay chúng ta còn xuê xoa, hay chúng ta còn buông lỏng, thậm chí chúng ta còn ô dù, che chắn cho nhau.
 
Năng lực của cán bộ được đánh giá trên các tiêu chí: Tư duy trình độ lý luận; Trình độ tổng kết khái quát thực tiễn; Hoạch định đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng. Và điều quan trọng là thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu. Song để đạt các tiêu chí này không phải cán bộ nào cũng muốn hướng đến.
 
Chẳng hiểu lý do gì mà Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ văn hóa, thể thao và du lịch bỗng nhiên không cho phép lưu hành và phổ biến 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975. Thậm chí còn cấp phép lưu hành cả Quốc ca. Dư luận dậy sóng, bức xúc trước những sáng tạo độc nhất vô nhị mà đứng đầu là vị Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương.
 
Anh không sâu sát thực tiễn, không thấy được cái tâm tư nguyện vọng của quần chúng, cái tình cảm quần chúng, đối tác của văn học nghệ thuật ra sao.Nó theo suốt cuộc hành trình lịch sử dân tộc, đi vào trái tim tình cảm mỗi con người Việt Nam như thế.Anh cứ ngồi ở trên, nghe báo cáo, rồi anh quyết, theo tôi đấy là bệnh quan liêu, anh không sâu sát, không kiểm tra, dẫn đến câu chuyện xảy ra vừa rồi rất đáng tiếc - PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cho hay.
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh trong lựa chọn cán bộ luôn là 2 chữ đức và tài. Cán bộ có đức thì mới chí công vô tư trong cách làm việc. Cán bộ có tài mới đủ năng lực để lãnh đạo nhân dân. Tư tưởng của Người luôn được Đảng ta kế thừa và phát huy. Nhiều chủ trương, giải pháp được đưa ra. Mục đích là đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ.
 
Đặc biệt vừa qua Bộ Chính trị chỉ đạo và Bộ nội vụ đã có công văn hướng dẫn triển khai thí điểm thi tuyển lãnh đạo ở 36 bộ, ngành và địa phương. Như vậy bất cứ ai đủ năng lực, đủ tài sẽ có cơ hội có như vậy mới không bỏ xót người tài.
 
Cái hình thức thi tuyển là một cách thức để bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch và cũng để cho các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cán bộ một cách toàn diện. Nhưng tôi cho rằng, thi tuyển là một vấn đề nhưng không thể tách rời việc nhận xét, đánh giá cả quá trình của cấp có thẩm quyền. Ông Nguyễn Đức Hà nói.