Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 01/07/2017

print

Nhật Bản, EU bước vào đàm phán FTA giai đoạn cuối

(ANTV) - Ngày 30/6, các quan chức Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu cuộc đàm phán giai đoạn cuối cùng kéo dài 2 ngày, về 1 thỏa thuận tự do thương mại (FTA) song phương tại thủ đô Tokyo. Cuộc đàm phán được dự đoán sẽ diễn ra rất cam go, khi 2 bên vẫn bất đồng về nhiều vấn đề gai góc.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida  bày tỏ mong muốn thảo luận “thẳng thắn” với đại diện EU, nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm còn tồn tại. Trong khi đó, Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom tỏ ra lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận có lợi cho châu Âu, đồng thời gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những nước đang có xu hướng theo chủ nghĩa bảo hộ.

Cuộc đàm phán về thỏa thuận tự do thương mại giữa Nhật Bản và EU được khởi động năm 2013. Với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm 30% toàn cầu, Nhật Bản và EU đang tranh luận về việc cắt giảm mức thuế đánh vào mặt hàng ôtô của Nhật Bản nhập vào EU, cũng như các nông sản của EU nhập vào Nhật Bản.

Nga đáp trả các lệnh trừng phạt bổ sung của châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kéo dài lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây cho đến cuối năm 2018, qua đó tiếp tục chính sách trả đũa các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moskva liên quan đến vấn đề Ukraine.

Sắc lệnh được Tổng thống Nga V.Putin ký bao gồm việc cấm vận đối với sữa và các sản phẩm làm từ sữa, thịt và hầu hết các thực phẩm khác, sẽ được kéo dài tới ngày 31/12/2018.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 28/6 đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến ngày 31/1/2018. Điện Kremlin đã tuyên bố Nga bảo lưu quyền áp dụng các hành động đáp trả nhằm vào EU vì quyết định gia hạn trừng phạt nói trên.

Xem tin:

 

BT