Cập nhật: 08:05, Thứ 4, 28/06/2017

print

Khắc phục sự cố thấm ở hồ La Bách

(ANTV) - Trước tình trạng hồ thuỷ lợi La Bách, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên bị thấm, ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cùng các ngành chức năng của tỉnh, huyện Sông Hinh đã đến hiện trường kiểm tra tình hình rò rỉ nước qua đập chính của hồ và chỉ đạo các biện pháp khắc phục.

Theo báo cáo của UBND huyện Sông Hinh, đơn vị được giao quản lý, vận hành hồ La Bách, việc thẩm thấu nước qua đập có dấu hiệu ngay sau khi nghiệm thu công trình và ở giới hạn cho phép, tuy nhiên tốc độ ngày càng gia tăng. Phần dưới thân đập xuất hiện nhiều chỗ thấm, nước đọng thành vũng với chiều dài 230-240m. Có nơi nước thấm làm đất nhão, bùng nhùng như sình lầy, đặc biệt có chỗ nước thấm chảy thành dòng nhỏ. Những điểm thấm mạnh, sườn đập đã biến dạng, sụt lún với diện tích khoảng 100m2. 

Đánh giá sự cố, ông Trần Hữu Thế, Phó CT UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Qua kiểm tra thấy lượng nước rò rỉ rất lớn, kiểm tra sơ bộ thì mức thấm ở đây chưa ở mức phá hoại. Theo đánh giá của các bộ phận chuyên môn thì có thể khắc phục được. Cần tiến hành cấp tốc việc khắc phục để đến mùa mưa lũ tới được an toàn".

Công trình hồ chứa nước buôn La Bách nằm phía tây thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh  được thi công từ tháng 5.2005, khánh thành đưa vào sử dụng ngày 8.7.2012 với mức đầu tư gần 25 tỷ đồng. Hồ  được xây dựng trên diện tích hơn 91hecta, dung tích 2,2 triệu m3 nước, bao gồm các hạng mục chính: đập đất dài 625m, cao trình đỉnh đập hơn 205m, đập tràn dài 30m với lưu lượng 115m3/s. Hệ thống cống lấy nước và kênh tưới tổng chiều dài 5.130m.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Chúng tôi đã giao Sở nông nghiệp cùng ban QLDA thực hiện ngay những bước để khảo sát các giải pháp kỹ thuật để tiến hành các phương pháp khắc phục nhanh nhất trong thời gian tới".

Công trình hồ La Bách được thiết kế cung cấp nước tưới cho 100 hecta lúa 2 vụ và 178 hecta cây hoa màu khác cho người dân thị trấn Hai Riêng và Ea Bia. Ngoài ra còn cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 400 người dân buôn La Bách, buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng. Qua thời gian vận hành, công trình đang phát huy hiệu quả. Vì vậy việc khắc phục sửa chữa kịp thời sự cố rò rỉ nước qua đập là cần thiết để người dân yên tâm khi mùa mưa lũ đang đến gần.

BT