Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 25/06/2017

print

Những tác động tích cực từ nghị quyết xử lý nợ xấu

(ANTV) - Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vừa được quốc hội thông qua. Với việc đang tồn đọng gần 600.000 tỉ đồng nợ xấu, nghị quyết trên nhận được nhiều kỳ vọng sẽ là cơ sở để ngân hàng nhà nước, VAMC cũng như các tổ chức tín dụng giải quyết nợ xấu trong thời gian tới.

Một trong những điểm đáng chú ý tại nghị quyết xử lý nợ xấu, đó là cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo được bán nợ xấu theo giá thị trường, tức là có thể thấp hoặc cao hơn so với giá trị sổ sách của khoản nợ. Qui định này được xem là sẽ cởi trói cho các cá nhân, tổ chức khi xử lý nợ xấu trước áp lực khi bán nợ gía thấp sẽ làm thất thoát tài sản của tổ chức và cá nhân khác.

TS Lê Đăng Doanh- Chuyên gia kinh tế cho biết: "Khi họ thanh lý nợ thì phải chấp nhận cái giá thấp. Kinh nghiệm của các nước là cái tài sản thế chấp khi thanh lý thì tài sản trên sổ sách nó là 100% thì ở Hàn Quốc họ thu về được 40%, còn ở Thái Lan thu được khoảng hơn 20%. Chúng ta phải ý thức được rằng không có khả năng thu hồi lại được 60-70% đâu mà được 50% cũng là tốt lắm rồi."

Nếu như trước đây, các văn bản đều khẳng định việc xử lý nợ xấu được giao cho công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng VAMC thì với việc nghị quyết không qui định cụ thể công tác xử lý nợ xấu là trách nhiệm của VAMC, nhiều chuyên gia đánh giá đây sẽ là cơ hội cho nhiều tổ chức khác  được tham gia mua bán và xử lý nợ xấu.

TS Lê Duy Hiếu- Viện kinh tế Việt Nam cho biết: "Cái tổ chức của chúng ta vẫn tổ chức thông qua theo VAMC vẫn tính giá trị theo sổ sách, vẫn mang kiểu gom nợ và nó phi thị trường cho nên nó rất khó khăn. Bây giờ phải có sự tham gia của các tổ chức tín dụng nước ngoài vào, họ có vốn lớn và quan trọng nhất là họ sẽ tính toán cái khoản nợ theo đúng giá trị thị trường.

Thực tế, thời gian qua, việc không thể thu giữ tài sản đảm bảo đang là nút thắt lớn nhất, gây khó cho các tổ chức tín dụng khi xử lý nợ. Nhiều vụ việc, tổ chức tín dụng bắt buộc phải khởi kiện con nợ ra tòa án, khiến cho thời gian xử lý nợ kéo dài, nhiều trường hợp lên tới vài năm.   Nghị quyết lần này đã có một thay đổi được xem là gỡ bỏ nút thắt này khi cho phép tổ chức tín dụng, tổ chức xử lý nợ xấu được quyền thu giữ tài sản đảm bảo trong trường hợp bên thế chấp không chấp nhận bàn giao cũng như áp dụng thủ tục rút gọn trong trường hợp phải đưa tài sản tranh chấp ra tòa án.

Ông Nguyễn Vũ Long- Phó trưởng văn phòng Thừa phát lại Thủ đô cho biết: "Đại bộ phận những người có nợ xấu họ đều không hợp tác, cả về lí do sức khỏe. Rất nhiều lí do họ đưa ra để không bàn giao tài sản. Rồi khi mà đưa vụ việc ra tòa rồi thì cái việc cưỡng chế nó cũng không hề đơn giản."

Nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/8 tới đây. Theo tính toán của các chuyên gia ngân hàng, với những điều kiện thông thoáng, trong 2 năm tới, các tổ chức tín dụng có thể xử lý được khoảng 50% số nợ xấu hiện hành, sau 5 năm, con số này sẽ tăng lên 80%. Xử lý được nợ xấu cũng sẽ là cơ sở để các ngân hàng hạ lãi suất cho vay trong thời gian tới.

BT