Cập nhật: 00:26, Thứ 5, 22/06/2017

print

Đảm bảo an toàn cho nhà báo khi tác nghiệp

(ANTV) - Kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, là dịp chúng ta tôn vinh những nhà báo những người dùng ngòi bút của mình để tạo sức mạnh chiến đấu vì cái đúng, vì lẽ phải để loại bỏ những mảng xấu, những tiêu cực trong cuộc sống, phục vụ cho một xã hội công bằng, tốt đẹp hơn. Thế nhưng, để có được thông tin chân thật nhất, nhà báo cũng luôn phải đối mặt với những nguy hiểm cận kề.

Gần đây, nhiều nhà báo của các cơ quan báo chí khác nhau đã bị đe dọa, thu giữ, phá hủy phương tiện thiết bị, thậm chí bị đe dọa, lăng mạ, hành hung khi đang tác nghiệp, khiến dư luận xã hội không khỏi bất bình. Vậy cơ chế nào để đảm bảo an toàn cho nhà báo khi tác nghiệp, nhất là những nhà báo đấu tranh chống tiêu cực.

Nhiều nhà báo bị hành hung

Chỉ cần gõ 4 chữ "hành hung nhà báo" là hàng loạt các kết quả, hình ảnh cho thấy tính chất nguy hiểm của nghề báo. Không chỉ bản thân nhà báo bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể xác, tinh thần. Mà phía sau họ là những trăn trở về sự an toàn của gia đình, vợ con.

Theo thống kê của Hội Nhà báo Việt Nam, trong khoảng 5 năm trở lại đây có khoảng 50 vụ hành hung, đe dọa, lăng mạ phóng viên. Nhưng đó mới chỉ là những thông tin được công khai trên báo chí.
Đáng ngại hơn, các vụ cản trở, hành hung vẫn xảy ra khi đương sự biết rõ người bị tấn công là nhà báo, phóng viên đang tác nghiệp.

Gần đây nhất, vụ việc đối tượng Trần Văn Hạnh đâm thẳng xe vào làm hỏng máy quay phim của nhóm phóng viên Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam khi đang tác nghiệp tại hiện trường để tìm hiểu về việc hồ thủy lợi tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội bị lấn chiếm đã cho thấy sự côn đồ, manh động của các đối tượng.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân cho biết: Các đối tượng có những hành hung các nhà báo chống đối lại và thoá mạt lại các hoạt động báo chí, tôi nghĩ thế này chúng ta cần phải hết sức lên án và coi cái hành động hành hung báo chí cản trở hoạt động nhà báo cũng là một cái hành vi phạm tội nghiêm trọng, bởi vì đây là lực lượng đại diện cho dư luận của xã hội.

Trước sự việc nghiêm trọng này, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi lãnh đạo và Công an TP Hà Nội đề nghị khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc. Ngày 14-6-2017 cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã ra thông báo khởi tố vụ án hình sự về tội chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản. 

Bảo vệ nhà báo tác nghiệp đúng pháp luật

Hiện nay, trên cả nước có 858 cơ quan báo chí với gần 50 nghìn người làm báo trong đó có 18 nghìn nhà báo được cấp thẻ. Một số lượng nhà báo lớn, tác nghiệp trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Tuy nhiên, không phải phóng viên, nhà báo nào cũng nắm hết Luật báo chí, các quy định pháp luật để áp dụng khi cần thiết hay có những sai sót nghiệp vụ, mắc lỗi khi tác nghiệp.

Nhà báo Vũ Văn Tiến – Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận bày tỏ: Tôi nghĩ rất nhiều phóng viên đặc biệt là trong quá trình điều tra rất đơn giản, nhiệt tình thì có nhưng mà rất chủ quan đơn giản và làm việc thiếu chuẩn bị không lường trước được nó nên rất dễ bị hành hung. Chúng tôi những người lãnh đạo trước hết phải giao cho anh em các kế hoạch rất chi tiết và mình phải lường trước được tất cả những khả năng, đặc biệt là khi điều tra về những việc làm ăn phi pháp  đến những đối tượng có thể mình coi là xã hội đen hoặc là những việc phải lường trước được có thể có những chống đối thì mình phải cho anh em tự bảo vệ bằng cách phải chủ động trong việc tác nghiệp, có phương án để bảo vệ bằng cách đi hai, ba người rồi lựa vào những lực lượng của địa phương, công an cơ sở hoặc chính quyền địa phương

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân cho rằng: Khi tác nghiệp mà bị hành hung thì chúng ta nên xem lại quy trình của tất cả các phóng viên khi tác nghiệp nó như nào, có được theo cái bài bản, có được báo cáo có được chuẩn bị gì hay không ? Bởi vì nói đến hành hung là nói đến một vấn đề hết sức phức tạp. Nói đến hành hung là nói đến các đối tượng mà chúng ta tiếp cận để phỏng vấn để ghi chép thông tin mà chúng ta không thể đảm bảo được an toàn cho mình, và chúng ta phải  có sự chuẩn bị cho mình.

Thêm vào đó, khi gặp cản trở, bị đe dọa trong hoạt động tác nghiệp, hội viên, nhà báo và cơ quan báo chí phải lên tiếng ngay. Bởi việc nhà báo bị hành hung, cản trở đồng nghĩa với việc thông tin không được công khai, nhiều góc tối, nhiều tiêu cực đã bị che lấp.

Nhà báo Vũ Văn Tiến cho biết: Chúng ta phải báo cáo cho chính quyền, tôi không đồng tình với một số việc gần đây là có một số nhà báo bị hành hung, bị đánh cho sứt đầu mẻ chán, máu chảy đầm đìa nhưng lại đứng ra thương lượng với các đối tượng bị hành hung. Điều này cho thấy rằng nếu như chúng ta cứ thỏa hiệp với các đối tượng hành hung thì chúng ta sẽ còn nhiều nhà báo bị hành hung. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm điểm một vài vụ hành hung nhà báo thật nghiêm minh để mang tính chất dăn đe giáo dục

Luật sư Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Luật TNHH Huy Thành phát biểu: Theo quy định điều 104 BLHS về tội cố ý gây thương tích hoặc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người khác thì trong trường hợp này nếu các đối tượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhà báo mà đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền xử lý theo hành vi này. Theo quan điểm của tôi thì bất kỳ nghề nào liên quan đến vấn đề xã hội thì đều nguy hiểm thì trước hết chúng ta cần thực hiện tốt những biện pháp nghiệp vụ mà chúng ta được học, chúng ta cũng cần kết hợp với cơ quan chức năng khi đi tác nghiệp và khi sự nghiệp xảy ra thì chúng tôi cũng kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng và đề nghị quần chúng hỗ trợ cho việc tác nghiệp của báo chí để hạn chế những rủi ro trong quá trình tác nghiệp của nhà báo.

 

BT