Cập nhật: 14:36, Thứ 7, 17/06/2017

print

Bảo tàng của những phát minh thất bại

(ANTV) - "Không có thành công nào mà không phải trả giá", "thất bại là mẹ thành công", đó là những câu nói mà chúng ta vẫn thường nhắc tới trong cuộc sống thường ngày để tôn vinh những nỗ lực không ngừng nghỉ để vươn tới thành công. Và trên thế giới đã có một bảo tàng chỉ để “tôn vinh” những thất bại. 

Bảo tàng mang tên Museum of Failure Innovation, nằm tại thành phố Helsinborg phía Nam Thụy Điển gây chú ý ngay từ ngày đầu mở cửa bởi các hiện vật được trưng bày đều là các phát minh chưa từng được ứng dụng.

Ý tưởng của người sáng lập là cho mọi người thấy rằng thất bại là một phần không thể thiếu cho sự đổi mới.

Anh Samuel West, Người sáng lập bảo tàng: "Chúng ta biết có tới 80,90% các sáng chế đã thất bại và bạn chưa từng biết đến chúng cũng như chẳng ai nói về chúng cả. Và những gì chúng ta có thể tận dụng được từ những phát minh này là bài học từ chúng."

Thậm chí, có những sáng chế mà ngay cả người phát minh ra chắc cũng không bao giờ muốn nhìn lại. Bất kỳ ai, kể cả những tên tuổi lớn trên thế giới, đều có thể mắc sai lầm và bảo tàng này chính là nơi lưu giữ minh chứng cho những sai lầm đó.

-Anh Samuel West, Người sáng lập bảo tàng cho biết: "Một trong những hiện vật mà tôi yêu thích nhất, tuy không có vẻ ngoài bóng bẩy nhưng lại ẩn chứa một câu chuyện rất li kỳ đằng sau đó chính là chiếc máy ảnh kỹ thuật số của Kodak. Kodak là một hãng tiên phong trong lĩnh vực ảnh kỹ thuật số nhưng họ lại không nhận ra mọi người đang không in ảnh nữa, họ không thay đổi chính sách của mình. Năm 2012 Kodak tuyên bố phá sản và cũng trong năm đó, Instagram đã được Facebook mua lại với giá 1 tỷ dollar Mỹ."

Từ đồ uống cho tới các loại đồ chơi công nghệ, phương tiện giao thông, tất cả mọi thứ đều có ở đây. Ngay cả tổng thống Donald Trump cũng có mặt tại bảo tàng này với trò chơi mang tên ông, một sản phẩm bị đánh giá là cực kì nhàm chán, tuy nhiên lại thu hút sự hiếu kì của rất nhiều khách thăm quan.

Đại diện bảo tàng cho biết rất nhiều công ty tại Mỹ đã đặt tour du lịch thăm quan tại đây, giờ thì mọi người đều nhận ra tầm quan trọng của việc rút kinh nghiệm từ các sai lầm trong quá khứ./.

 

BT