Cập nhật: 22:52, Thứ 2, 12/06/2017

print

Bắc Bộ đề phòng mưa dông, gió giật trong 10 ngày tới

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 1 đang hướng về Trung Quốc và sẽ suy yếu thành một áp thấp nhiệt đới. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, từ ngày 13 - 21/6, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào và rải rác có dông, tập trung chính trong khoảng chiều tối và đêm, cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

Hồi 13 giờ ngày 12/6, tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 150 km về phía Đông Nam, với sức gió mạnh nhất cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 10 - 11. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu thành một áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, các vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng ở phía Nam khu vực, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Riêng phía Bắc khả năng có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối các ngày 13 - 14/6 và 20 - 21/6, cần đề phòng có gió giật mạnh. 

TP. HCM: Hơn 40 điểm sạt lở, nguy hiểm trực chờ

Theo Sở Giao thông vận tải TP. HCM, tính đến ngày 30/5, trên địa bàn TP.HCM có hơn 40 điểm sạt lở, nguy hiểm trực chờ. Trong đó, huyện Nhà Bè có 16 điểm sạt lở, tiếp đó là Quận 2, Q.Thủ Đức, huyện Cần Giờ (mỗi địa phương có 5 điểm. Riêng tại một số điểm ở huyện Nhà Bè đã phải di dời dân.

Hiện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP. HCM đã giao Khu quản lý đường thủy nội địa phối hợp với chính quyền địa phương cắm biển báo khu vực sạt lở bờ sông và thường xuyên kiểm tra để cảnh báo khu vực xuất hiện dấu hiệu sạt lở. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đang tập trung làm rõ nguyên nhân, đẩy mạnh triển khai dự án bờ kè cũng như vận động di dời người dân đến khu vực an toàn.

Hiện nay, đã có 33 dự án xây dựng bờ kè đang được triển khai tại 35 vị trí sạt lở. Sở Giao thông vận tải TP. HCM đã kiến nghị UBND TP. HCM ưu tiên bố trí vốn kịp thời để sở và UBND các quận, huyện triển khai thực hiện ngay 33 dự án nói trên. Các vị trí sạt lở còn lại sẽ xây dựng bờ kè trong giai đoạn 2017- 2018.

BT