Cập nhật: 11:28, Thứ 2, 12/06/2017

print

Chủ tịch Liên minh châu Phi đề xuất làm trung gian hòa giải căng thẳng vùng Vịnh

(ANTV) - Liên quan đến căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh, ngày 11/6, Chủ tịch Liên minh Châu Phi (AU) Alpha Conde đã đề xuất làm trung gian cho cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, kêu gọi các bên đối thoại sau khi một số nước châu Phi cũng triệu đại sứ tại Doha về nước.

Trong khi, Qatar tuyên bố công dân các nước vùng Vịnh vẫn tiếp tục được đón chào tại quốc gia này, bất chấp việc trước đó Saudi Araq, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất UAE và Bahrain đã yêu cầu mọi công dân Qatar buộc phải rời khỏi các nước này trong vòng 14 ngày.

Trong thư gửi Quốc vương Saudi Araq,  ông Conde Chủ tịch AU đồng thời là Tổng thống Guinea, người vốn có quan hệ thân thiết với Saudi Araq, đã đề xuất làm “trung gian tìm kiếm giải pháp hòa bình và nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng này”.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Ngoại trưởng Kuwait Sabah Al Khalid Al Sabah cho biết nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực làm trung gian tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Về phía Qatar, Doha cũng đã có động thái tránh làm leo thang căng thẳng với các nước láng giềng vùng Vịnh khi tuyên bố hoan nghênh công dân các nước trên tiếp tục ở lại Qatar, bất chấp trước đó Ả rập xê út, UAE và Bahrain đã yêu cầu mọi công dân Qatar rời các nước này trong vòng 14 ngày.

Gần một tuần sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa có tiền lệ tại vùng Vịnh, chưa có dấu hiệu cho thấy vấn đề tranh cãi này sớm được giải quyết. Hãng thông tấn BNA của Bahrain ngày 11/6 đưa tin, Ngân hàng Trung ương Bahrain vừa ra lệnh cho các ngân hàng hoạt động tại nước này đóng băng tài sản cũng như tài khoản ngân hàng của 59 cá nhân và 12 thực thể có liên quan đến Qatar mà các nước Arab do Ả rập xê út đứng đầu cáo buộc có dính líu đến khủng bố./.

Italy cứu 2.500 người di cư trên Địa Trung Hải

Khoảng 2.500 người di cư đã được giải cứu và đưa về Italy trong những ngày cuối tuần qua, và hàng chục người được cho là mất tích trên Địa Trung Hải sau khi rơi Libya. Thống kê này vừa được Cao ủy LHQ về người tị nạn đưa ra, đồng thời cơ quan này cũng kêu gọi các nước châu Âu giúp đỡ Italy giải quyết dòng người tị nạn đổ về nước này đang ngày càng gia tăng.
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã tìm thấy thi thể của 8 người di cư trên một chiếc thuyền cao su đang trôi dạt ở phía Đông thủ đô Tripoli. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn lo ngại ít nhất 52 người vẫn mất tích trong hành trình vượt biển tới châu Âu. Hiện lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đang triển khai các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ những tàu thuyền chở người di cư gặp nạn.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho rằng chỉ riêng Italy không thể triển khai các giải pháp đối phó với dòng người tị nạn, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết trong cuộc chiến chống buôn người từ cả 2 bên bờ Địa Trung Hải.

 

BT