Cập nhật: 08:23, Thứ 2, 12/06/2017

print

Quảng Trị: Mưa lớn làm 100 ha lúa bị ngập úng

(ANTV) - Mặc dù mới bước vào đầu vụ sản xuất hè thu nhưng người nông dân lại gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của thời tiết. Sau đợt nắng nóng kéo dài, liên tiếp trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị có mưa to khiến cho nhiều diện tích lúa hè thu của bà con nông dân mới gieo bị ngập úng và cuốn trôi, phải gieo lại từ đầu

Đang là vụ hè thu nhưng nhiều cánh đồng ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị mênh mông nước như mùa lũ, nước chảy lênh láng băng qua cả các trục đường, hàng chục ha lúamới gieo của bà con nông dân bị ngập chìm dài ngày trong nước. Tất cả giống lúa mới gieo bị hư thối, hàng tấn phân bón bị cuốn trôi theo dòng nước.

Không chỉ thiệt hại về giống đã gieo, số giống trong dân chuẩn bị gieo nhưng giờ ruộng bịngập không thể gieo được cũng bị hỏng.  Nguyên nhân của tình trạng trên là do mưa nhiều, cống thoát ở đập  Đa Tô Sơn thành phố Đông Hà nhỏ nên nước thoát chậm. Hiện huyện Cam Lộ chỉ đạo các địa phương tích cực tháo úng, bơm, tát ở những diện tích có thể. Số diện tích phải gieo lại, huyện sẽ hỗ trợ 30% giá giống cho bà con nông dân, các HTX cũng có phương án giúp bà con gieo lại.

Ông Nguyễn Điền, PGĐ HTX Thủy Đông, Cam Thủy, Cam Lộ, Quảng Trị cho biết: "do thời tiết ngập úng nên chúng tôi buộc phải gieo lại. Hiện này có rất nhiều khó khăn, trong đó vấn đề khó nhất là vấn đề về giống. Do phân bón thì bà con đã bón rồi, nên hợp tác xã chỉ hỗ trợ phần giống để gieo lại".

Trong khi người nông dân đang gồng mình lắp đặt thêm máy để bơm tát nước ngập cứu lúa thì trời vẫn tiếp tục đổmưa. Với lượng nước ngập như thế này và hệ thống cống thoát như hiện nay thì không biết đến khi nào người dân mới có thể sản xuất trở lại. Xem ra, người nông dânchân lấm tay bùn, một nắng hai sương vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn do diễn biến bất lợi của thời tiết.

BT