Cập nhật: 22:20, Thứ 3, 06/06/2017

print

Thị trường giá dầu biến động do căng thẳng vùng Vịnh

(ANTV) - Những căng thẳng ngoại giao đang diễn ra ở vùng Vịnh – khu vực rốn dầu của thế giới đã khiến thị trường giá dầu biến động. Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng nay 6/6 theo giờ Việt Nam, giá dầu trên thị trường thế giới đã giảm gần 1%. Trong khi đó, cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều lo ngại vụ việc có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu, cũng như có khả năng ảnh hưởng xấu đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu.

Hiện nay cũng chưa có một dự đoán cụ thể nào về mức giá của dầu thô trong thời gian tới. Nhưng nguồn cung dầu tăng đang là dự đoán chung của thị trường lúc này.

Qatar hiện chỉ có sản lượng 600 ngàn thùng dầu/ngày, đây là mức thấp trong khối OPEC. Tuy nhiên, trong 4 nước cắt đứt quan hệ với Qatar có 2 nước là Ả Rập Xê Út và UAE, cùng nằm trong OPEC, và là 2 trong số các nước có sản lượng sản xuất dầu lớn nhất khối. Vì thế mâu thuẫn ngoại giao vừa rồi có thể sẽ khiến việc thống nhất cắt giảm trong OPEC thời gian tới rất khó tìm được tiếng nói chung.

 Australia điều tra vụ khủng bố bắt cóc con tin

Liên quan đến vụ khủng bố bắt cóc con tin ở thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia hôm qua khiến 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Hiện cảnh sát Australia đang mở cuộc điều tra theo hướng đây là hành động khủng bố. Trong khi đó, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành vụ tấn công, vì Australia là 1 thành viên của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu.


Vụ bắt cóc con tin xảy ra tối 5/6 ở phía Đông Nam thành phố Melbourne. Một cuộc đọ súng đã diễn ra giữa cảnh sát và kẻ bắt cóc con tin trong hơn 1 giờ đồng hồ, khiến 3 cảnh sát bị thương. Hung thủ cũng bị bắn hạ ngay sau đó, trong khi con tin được giải cứu an toàn. Cảnh sát đang điều tra vụ việc theo hướng có liên quan tới khủng bố.

Hung thủ được cho là Yacqub Khayre, 29 tuổi, gốc Somalia, có liên hệ với âm mưu khủng bố năm 2009 nhằm vào các doanh trại của Australia. Cảnh sát cho biết, đối tượng đã tiến hành vụ việc với nhiều mục đích, mặc dù chưa thể xác nhận đó là hành động đã được lên kế hoạch, hay do tự phát.
 

BT