Cập nhật: 14:16, Thứ 2, 05/06/2017

print

Trải nghiệm đường trượt trên tháp Eiffel

(ANTV) - Trải nghiệm đường trượt trên tháp Eiffel; Triển lãm xe cổ ở thủ đô Moscow, Nga; Bãi biển thủy tinh ở Nga trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn; Ông lão vì môi trường ở Indonesia;... là những tin tức quốc tế nổi bật ngày 5/6.

Trải nghiệm đường trượt trên tháp Eiffel

Bạn có biết một quả bóng tennis khi được đánh sẽ bay với tốc độ như thế nào không? Để biết, quý vị có thể thử trải nghiệm một đường trượt vừa được tạo nên trên tháp Eiffel của Pháp, với độ cao 115m so với mặt đất.

Những du khách muốn trải nghiệm sẽ được đeo các thiết bị bảo hộ, sau đó trượt trên một đoạn dây nối từ tháp Eiffel tới khu vường Champs de Mars ngay gần đó với tốc độ khoảng 90km/h, tương đương với tốc độ bay của một quả bóng tennis. Đương nhiên, trò chơi vận động này không giành cho những người yếu tim.

Triển lãm xe cổ ở thủ đô Moscow, Nga

Ngày 4/6, người dân thủ đô Moscow của Nga đã có dịp được chiêm ngưỡng mộ sưu tập hàng loạt siêu xe cổ. Đây là cuộc triển lãm thường niên để các nhà sưu tầm xe khoe những chiếc xe có một không hai của mình.  Những chiếc xe được giới thiệu được sản xuất tại nhiều nước trên thế giới từ trước năm 1976, thậm chí có cả những chiếc xe lên tới 100 tuổi.

Bãi biển thủy tinh ở Nga trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn

Bãi biển Glass ở Vịnh Ussuri gần thành phố Vladivostok, Nga, từng là bãi thải của chai lọ, chủ yếu là các chai rượu vodka. Sau nhiều thập kỷ trôi đi, những con sóng biển và thủy triều từ vịnh Ussuri biến mảnh vỡ từ thời Xô Viết thành những hòn đá thủy tinh tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, bãi biển đặc biệt này đang đứng trước nguy cơ biến mất chỉ trong vòng một vài thập kỷ tới, một phần do du khách nhặt mảnh thủy tinh về làm đồ lưu niệm. Một lí do khác, các nhà khoa học cũng nhận thấy những hòn đá thủy tinh đang dần bị bào mòn so với cách đây 20 năm.

Ông lão vì môi trường ở Indonesia

Xung quanh chúng ta có nhiều người được gọi là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Và trong mục sắc màu thế giới ngày hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu với quý vị và các bạn một người đàn ông ở Bandung, Indonesia. Ông năm nay đã 74 tuổi, và người dân ở đây vẫn nói ông không chịu lo chuyện của mình mà chỉ thích lo chuyện thiên hạ. Việc thiên hạ ông đang tình nguyên làm đó là hằng ngày đi nhặt từng túi rác để giữ cho thành phố luôn xanh, sạch, đẹp.

Hằng ngày trên chiếc xe đạp "cà tàng", bộ đồ lao động màu vàng  đội chiếc nón lá với đủ dụng cụ nào là chuổi quét rác, đồ hốt rác, sơn, búa nhổ đinh thậm chí cả loa cầm tay nữa. Ông Sariban chạy vòng vòng trên đường phố, nơi nào có rác bẩn ông gom lại hốt đi, những nơi người ta vẽ thường quảng cáo ông làm sạch sẽ bức tường, có những cây đinh người ta cố ý đóng vào cây xanh bên đường ông cũng nhổ đi để cây không bị tổn thương.

Ông Sariban chia sẻ: "Tôi sắm chiếc xe đạp này từ thời Indonesia vẫn còn là thuộc địa của Hà Lan. thời đó chiếc xe này giống như chiếc Mecedes Benz vậy. Tôi vẫn thường xuyên chụp ảnh để lưu giữ lại kỷ niệm. Tôi được lên báo nhiều lắm. Nhiều người cũng nhận ra tôi, họ nói rằng ông Sariban đang đến kìa. Ông bảo chúng ta phải làm điều tốt hơn."

Thời gian nghĩ giải lao, để góp vui cho bà con lao động ông lấy loa cầm tay ra hát và hô hào khuyến khích mọi người nên giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ. Các bài hát của ông đều mang thông điệp môi trường.

Anh Hassan Ghani- Phóng viên của Aljazeera cho biết: "Mỗi khi mọi người nhìn thấy ông tới, họ đều cảm thấy xấu hổ, nhất là các bạn trẻ. Họ vứt rác ra khắp nơi, và cảm thấy xấu hổ khi để một người già phải đi thu dọn rác của mình."

Dù năm nay đã bước vào tuổi đáng ra được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già xong ông vẫn chưa ngày nào ngừng nghỉ công việc tình nguyện của mình. Chính ông Sariban là người đã và đang tạo cho nhiều người dân ở Bandung, Indonesia thói quen gìn giữ môi trường xung quanh mình.

BT