Cập nhật: 06:29, Thứ 7, 03/06/2017

print

Nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên

(ANTV) - Những ngày qua, ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên tôm hùm nuôi chết hàng loạt khiến người nuôi trồng thiệt hại gần 700 tỷ đồng. Và trong sáng 2/6, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về hiện tượng này.

Tại buổi họp báo, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên cho biết, tình trạng tôm hùm chết được phát hiện vào chiều 24/5. Tính đến nay đã có gần 770.000 con tôm hùm với tổng trọng lượng gần 400 tấn tôm của 502 hộ dân thuộc xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu bị chết. Ước thiệt hại gần 700 tỷ đồng. Đây là vụ tôm hùm chết lớn nhất từ trước đến nay.

Nguyên nhân ban đầu xác định tôm hùm chết ngạt do mật độ nuôi quá dày, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và thời tiết thay đổi đột ngột. Hiện tại, các cơ quan chức năng của tỉnh và Bộ NN& PTNT đang tiến hành lấy mẫu nước, tôm kiểm nghiệm để xác định những nguyên nhân khác có thể dẫn đến tôm chết đột ngột. Việc lấy mẫu nước tại các địa điểm liên quan đã được thực hiện công khai, song song với việc lấy mẫu của người dân vùng nuôi trên.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều vấn đề liên quan đến nghi vấn xả thải từ các cơ sở, doanh nghiệp xung quanh xuống đầm, các vấn đề liên quan đến quy hoạch vùng nuôi, giải quyết khó khăn đối với các hộ nuôi tôm bị thiệt hại. Các vấn đề này cũng được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương trả lời trực tiếp đến các cơ quan báo chí, kịp thời thông tin.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã chia sẻ trước những thiệt hại của người nuôi tôm hùm lần này. UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT vào cuộc xác định nguyên nhân tôm hùm chết. Đồng thời có văn bản kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. UBND tỉnh Phú Yên đang tập trung các giải pháp để hỗ trợ trước mắt cho người dân bị thiệt hại do tôm chết.

Xuất khẩu nông sản đạt 13,7 tỷ USD trong 5 tháng

Theo ước tính của Bộ NN&PTNT, tổng giá trị xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2017 đạt 13,7 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tháng 5/2017 ước đạt 2,8 tỷ USD.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 7,3 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2016; Giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016; Giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 3,1 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong tháng 5, giá lúa, gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long  biến động từ ổn định đến giảm nhẹ. Giá lúa tươi hiện đang ở mức thấp do diện tích lúa Đông Xuân xuống giống muộn thường kém chất lượng nên không thể phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp khó khăn, chủ yếu xuất khẩu theo hợp đồng thương mại nên giá không 2 cao so với giá lúa ở thị trường nội địa.

BT