Cập nhật: 17:48, Thứ 5, 01/06/2017

print

Vải thiều Bắc Giang mất mùa, được giá

(ANTV) - Mùa vải  thiều năm nay đã và đang bước vào vụ thu hoạch.  Dạo quanh thị trường, theo ghi nhân của phóng viên, sản lượng vải toàn tỉnh Bắc Giang năm nay ước đạt 100.000 tấn,  xấp xỉ bằng khoảng 60- 70% sản lượng năm 2016, trong đó, diện tích vải thiều sớm sản lượng khoảng 26.000 tấn, vải thiều chính vụ đạt khoảng 74.000 tấn. Năm nay, tuy sản lượng vải có giảm nhưng giá có tăng hơn so với năm ngoái.

Vườn vải  của  gia đình ông Ngô Văn Hồng, xã  Tân Yên, Lục Ngạn, Bắc Giang, do ảnh hưởng của thời tiết, nên năm nay, hơn 2ha vải  của nhà ông  chỉ đạt sản lượng  khoảng từ 15- 18 tấn. Nhưng chất lượng, mẫu mã quả vải được nâng  lên do có sự quan tâm, đầu tư chăm sóc, giám sát với  quy trình chặt chẽ Viet Gap, Global Gap.

Ông Ngô Văn Hồng cho biết: "Năm nay lượng vải  đạt sản lượng  thấp, chúng tôi cũng  có nhiều thiệt  hại. Cả  năm trông chờ vào 1 vụ mùa  này, giờ có  nhà vẫn được, có nhà mất trắng, nói chung là khó  khăn rồi".

Không riêng gì  xã Tân Yên, mà nhiều  xã khác  trong vùng thủ phủ vải thiều Lục Ngạn  cũng rơi vào  tình cảnh như vậy.

Người dân nơi đây chia sẻ: "Chúng tôi đầu tư như mọi năm mà sản lượng thấp hơn, nếu giá cả không nên thì chúng tôi bị lỗ. Giá được mà số lượng ít thì chúng tôi cũng lo. Đầu mùa chúng tôi bán ra với  giá 35-40 nghìn đồng/kg  là được giá, mà nếu không giữ được thì ảnh hưởng rất nhiều đến mức sống, chi tiêu của gia đình chúng tôi".

"Năm nay thời tiết không ủng hộ đâm ra là mất mùa, ảnh hưởng đến thu nhập của bà con".

Vải thiều Lục Ngạn- Bắc  Giang  năm nay tuy mất mùa, giảm khoảng 142 nghìn tấn  so với năm ngoái nhưng lại được giá. Cụ thể, với loại vải chín sớm, giá bán tại vườn đang dao động từ 35.000-40 .000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Còn với vải chính vụ, bây giờ mới bắt đầu vào cùi, song chất lượng vải được đánh giá là tốt, mẫu mã đẹp hơn những năm trước rất nhiều. Song, vải sẽ cho thu hoạch muộn hơn năm trước tầm nửa tháng, tức phải vào thời điểm giữa tháng 6 mới có vải chính vụ.

Ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc  Giang cho biết: "Vụ thu hoạch vải sớm đang vào vụ. Tuy sản lượng có giảm nhưng chất lượng tốt hơn. Nhờ có sự quan tâm của các cấp ban ngành có liên quan, hi vọng vải  năm nay sẽ có  được thị trường tiêu thụ tốt hơn, mang lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân".

Để bù đắp sản lượng giảm, nâng cao giá trị thương hiệu quả vải thiều, giúp người trồng vải vẫn có thu nhập cao,  hiện nay, các cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Giang đã tích cực, chủ động từ khâu chăm sóc đến khâu thu hoạch, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ, để  tìm kiếm thị trường cho quả vải. Bên cạnh đó, Bộ Công thương đang có những động thái hỗ trợ cụ thể. Theo đó, ngoài một số chương trình xúc tiến thương mại hỗ trợ người dân quảng bá sản phẩm vải thiều tới người tiêu dùng, Bộ Công thương sẽ tạo mọi điều kiện để  doanh nghiệp xuất khẩu.

BT