Cập nhật: 10:18, Thứ 5, 01/06/2017

print

Đại học Đà Lạt khai trương Trung tâm an toàn hạt nhân

(ANTV) - Trường đại học Đà Lạt phối hợp với Viện sáng kiến chiến lược hạt nhân toàn cầu Hàn Quốc và công ty Samyoung Unitech Hàn Quốc đã tổ chức khai trương trung tâm an toàn hạt nhân và văn phòng đại diện công ty Samyoung Unitech tại đại học Đà Lạt.

Trung tâm an toàn hạt nhân đi vào hoạt động sẽ là nơi làm việc của các chuyên gia chuyên về lĩnh vực hạt nhân của Hàn Quốc, sẽ chuyển giao và đào tạo năng lực nghiên cứu giảng dạy cho cán bộ và sinh viên của nhà trường về kỹ thuật hạt nhân.

Thông qua việc thành lập trung tâm an toàn hạt nhân sẽ giúp cho Trường đại học Đà Lạt cùng thực hiện dự án nghiên cứu, tăng cường thêm tiền đề cho trường đại học Đà Lạt nói chung và chuyên ngành  kỹ thuật hạt nhân nói riêng ngày càng tiến xa hơn trong lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân.

Hà Tĩnh: Giám sát chặt vận hành của Formosa sau vụ nổ

Sau 24 giờ  vận hành lò cao số 1 thì thiết bị xử lý lọc bụi lò vôi của Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã phát nổ. Mặc dù không có thiệt hại về người, cũng như gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên, đoàn giám sát Bộ tài nguyên môi trường và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu phía Formosa cần nghiêm túc khắc phục sự cố, xác định rõ nguyên nhân; đồng thời, Đoàn sẽ giám sát chặt chẽ quy trình vận hành thử nghiệm của Formosa trong thời gian tới.

Khu vực xảy ra vụ nổ thiết bị xử lý lọc bụi lò vôi số 1 tại Công ty Formosa Hà Tĩnh, nguyên nhân ban đầu được xác định là do bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu đá vôi vào lò, kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình đốt lò đã gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1 phát nổ. Vụ nổ trên không gây thiệt hại về người và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Công ty Formosa Hà Tĩnh đang triển khai các giải pháp để sớm khắc phục hệ thống. Dự kiến trong vòng 15 ngày sẽ hoàn thành việc khắc phục. Trong thời gian này, Formosa sẽ đưa vào vận hành hệ thống lọc bụi lò vôi dự phòng nhằm đảm bảo việc vận hành của lò cao số 1 được an toàn. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty Formosa cần rút kinh nghiệm, tránh để ra mất an toàn trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu phía Fomosa cần rà soát lại toàn bộ các hạng mục công trình còn lại. Đồng thời sẽ giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của Fomosa trong thời gian tiếp theo, đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

BT