Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 01/06/2017

print

Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Hãng tin Axios ngày 31/5, dẫn hai nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã phản đối chấp thuận hiệp định then chốt về chống biến đổi khí hậu này tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cuối tuần qua, cho rằng ông cần thêm thời gian để quyết định. Sau đó trên trang Twitter, ông tuyên bố sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong tuần này.

Hiệp định Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp) hồi tháng 12/2016, trong đó quy định một loạt biện pháp về bảo vệ khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Ngoài ra, hiệp định đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu. Văn kiện này có hiệu lực trong bối cảnh khí phát thải nhà kính được dự báo sẽ tăng lên từ 12 tỷ tấn đến 14 tỷ tấn vào năm 2030.

Trại tị nạn đầu tiên được sử dụng năng lượng sạch

Một hệ thống pin năng lượng mặt trời, cung cấp nguồn điện ổn định tại trại tị nạn Azraq, miền Bắc Jordan đã được xây dựng, góp phần thay đổi cuộc sống của hơn 20.000 người tị nạn Syria tại đây.

Dự án có giá trị 8,75 triệu USD được tài trợ bởi chiến dịch “Cuộc sống tươi sáng cho người tị nạn” của Quỹ IKEA phối hợp với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, xây dựng một hệ thống cung cấp điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời với công suất 2 megawatt, đã giúp thắp sáng toàn bộ khu trại, tạo ra một môi trường an toàn hơn cho trẻ em và người lớn vào ban đêm.

BT