Cập nhật: 15:41, Chủ Nhật, 28/05/2017

print

Tỉnh táo trước các luồng thông tin trên mạng

(ANTV) - Rất nhiều vụ việc, thông tin được đăng tải trên mạng thu hút cư dân mạng bởi độ “hot”, thỏa mãn trí tò mò nhưng tính chân thực của thông tin thì không ai dám chắc? việc phân định đúng - sai dựa vào bản thân mỗi người. 

Quyển sách ảnh 150 năm hình bóng Sài Gòn in nhầm ảnh chế về dòng người di tản trên nóc nhà bằng trực thăng trưa 29/4/1975 tại Sài Gòn được lan truyền trên mạng. 

Nam sinh cấp 2 gắn biển số vào mô hình siêu xe rồi đặt dưới gầm tủ chụp ảnh đăng lên mạng. Những hình ảnh này tiếp tục bị phát tán đã gây hiểu lầm là siêu xe gắn biển xanh. 

Vụ án Má mì 9X Nguyễn Thị Hảo (trú huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) điều khiển đường dây mại dâm nghìn đô bị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tạm giữ để điều tra về hành vi Môi giới mại dâm. Ngay sau đó, nhiều diễn đàn mạng, tài khoản Facebook đã đăng tải hình ảnh một cô gái khác có cùng tên và khẳng định đây chính là má mì 9X.

Rất nhiều vụ việc, thông tin được đăng tải trên mạng thu hút cư dân mạng bởi độ “hot”, thỏa mãn trí tò mò, nhưng tính chân thực của thông tin thì không ai dám chắc? việc phân định đúng – sai dựa vào bản thân mỗi người. 

Bạn phản ứng ra sao trước những thông tin được đăng tải trên mạng, cách phản ứng bằng việc like, share, comment ngay khi tiếp cận thông tin có lẽ giúp bạn thể hiện được bản thân một cách nhanh chóng nhưng điều đó tiềm ẩn những nguy cơ khiến ta rơi vào những cạm bẫy, mưu đồ đen tối của phần tử xấu trên mạng.  

Với mỗi bạn trẻ thì sự ham hiểu biết, muốn khẳng định bản thân, có chính kiến cá nhân là điều dễ hiểu nhưng, khi đánh giá về một con người hay về một vấn đề nào đó thì sẽ luôn có những ý kiến trái chiều. Đồng ý và không đồng ý cũng như đúng và sai. Quan trọng là chúng ta không nên ràng buộc giữa cái đúng và sai mà phải xem xét nó ở trong hoàn cảnh, trường hợp nào cho phù hợp. 

Xã hội nào cũng có những quy tắc, chuẩn mực riêng sẽ không có nơi nào giống nơi nào. Chính vì vậy không thể nào mặc nhiên cho rằng một việc là đúng hay sai. Muốn nhận định đúng sai thì phải xét trên từng khía cạnh cụ thể. Những thông tin đúng – sai nhiều trường hợp cần căn cứ vào nguồn tin chính thống hay sự xác thực từ chính chủ thể thông tin.

Thế giới thông tin đa dạng, sinh động với từng hơi thở của cuộc sống mỗi chúng ta, tiếp cận thông tin là quyền của bạn nhưng hãy thể hiện là cư dân mạng có bản lĩnh bằng việc tìm hiểu vấn đề và ứng xử một cách có văn hóa khi bình luận, chia sẻ những vấn đề đúng – sai trên mạng. 

BT