Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 28/05/2017

print

Thái Lan có tỷ lệ người đi xe máy tử vong cao nhất thế giới

(ANTV) - Luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm không được thực thi nghiêm túc, cha mẹ cho trẻ em lái xe máy… là những nguyên nhân khiến Thái Lan trở thành nước có tỷ lệ tử vong ở người đi xe máy cao nhất thế giới. 73% trường hợp tử vong trong các vụ tai nạn giao thông ở Thái Lan có liên quan đến xe máy.

Theo báo cáo của WHO vào năm 2015, trung bình cứ 100.000 dân, có 26,3 người tử vong vì tai nạn giao thông có liên quan đến xe máy mỗi năm ở Thái Lan. Đây là tỷ lệ tử vong ở người đi xe máy cao nhất trên thế giới. Xe máy là phương tiện giao thông thông dụng của người Thái Lan bởi giá rẻ, chi phí nhiên liệu và bảo trì thấp cũng như tính cơ động của nó trên các đường phố tắc nghẽn.

Luật Thái Lan bắt buộc người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm tuy nhiên luật này không được thực thi nghiêm túc, đặc biệt là ở các tỉnh. Khảo sát năm 2013 cho thấy chỉ có 13% người ngồi sau xe máy và 53% người lái xe máy đội mũ bảo hiểm ở Thái Lan. Theo Quỹ Ngăn ngừa chấn thương châu Á, chỉ có 7% trẻ em ở Thái Lan đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy.

 Mỹ xét xử đường dây mại dâm quy mô lớn
 
 
Mới đây, Tòa án liên bang Mỹ đã xét xử một đường dây buôn người quy mô lớn, trong đó hàng trăm phụ nữ Thái Lan đã bị bán vào các ổ mại dâm tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ. Thủ đoạn của bọn trùm đường dây này là hứa hẹn với các nạn nhân, vốn đang sống trong cảnh nghèo khó ở Thái Lan, về một cuộc sống màu hồng tại nước Mỹ.
 
Theo phán quyết của tòa án liên bang Mỹ tại bang Minnesota, 21 đối tượng liên quan đến đường dây buôn người này đã bị tuyên án các tội danh lừa đảo, mại dâm và rửa tiền. Nhóm đối tượng này gồm 10 công dân Thái Lan và 11 công dân Mỹ, hầu hết bị bắt một ngày trước đó tại các thành phố từ Los Angeles đến Chicago.
 
Nhà chức trách Mỹ cho biết đây là một vụ án phức tạp và quá trình điều tra kéo dài nhiều năm. Hàng trăm nạn nhân đã bị giam giữ tại nhiều căn hộ và khách sạn ở nhiều thành phố.
 
Tại đây họ bị ép buộc hoạt động mại dâm để có thể trả các khoản nợ lên tới 60 nghìn USD. Những người phụ nữ này bị đe dọa rằng nếu kháng cự, gia đình của họ ở Thái Lan sẽ bị hãm hại. Các nhà điều tra đã truy lùng nhóm buôn người này bằng cách theo dõi các giao dịch tinh vi trong hoạt động rửa tiền của chúng./.