Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 28/05/2017

print

Sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt hơn 100 nghìn tấn

(ANTV) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cùng nhiều đối tác trong nước và nước ngoài thu mua, vận chuyển, tiêu thụ vải thiều.

 
Năm nay, những biến đổi lớn về khí hậu dẫn đến sự xáo trộn về sinh trưởng và phát triển của cây vải thiều, tỉ lệ ra hoa và đậu quả giảm 40% so với năm 2016. Tuy vậy Bắc Giang vẫn duy trì được gần 30.000ha, sản lượng vải thiều ước tính đạt 100.000 tấn bằng 70% năm 2016.
 
Chính quyền các cấp tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh, an toàn cho các thương nhân đầu tư, kinh doanh, thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.
 
Năm nay, sản lượng vải thiều của Bắc Giang ước đạt hơn 100 nghìn tấn và dự kiến có khoảng 50% sản lượng sẽ xuất khẩu mà trong đó chủ yếu vẫn là thị trường Trung Quốc.
 
 
Nghệ An: Hàng loạt công trình nước sạch nguy cơ chết yểu
 
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch giai đoạn 2011 - 2015, toàn tỉnh Nghệ An có 15 công trình cấp nước sạch được triển khai xây dựng với tổng mức đầu tư 318 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều năm khởi công, các công trình này đang có nguy cơ chết yểu vì thiếu vốn đầu tư.
 
Trong tổng số 15 công trình được triển khai xây dựng ở 4 huyện gồm Yên Thành, Diễn Châu, Hưng Nguyên và Quỳnh Lưu, có rất ít công trình phát huy được hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt, hiện có 5 dự án nhà máy nước sạch ở các xã Liên Thành, Tây Thành, Phúc Thành (huyện Yên Thành); Quỳnh Lâm, Quỳnh Thọ (huyện Quỳnh Lưu) đứng trước nguy cơ chết yểu vì vốn đầu tư lớn, khối lượng thực hiện thấp, chủ đầu tư chưa huy động được vốn đối ứng để thực hiện. Trong khi đó, từ năm 2016 chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch đã chấm dứt.
 
Về lâu dài, nếu không huy động, bố trí được nguồn vốn để thực hiện khối lượng công việc còn lại, các hạng mục công trình đã xây dựng sẽ xuống cấp ngày càng nghiêm trọng và mức độ lãng phí càng gia tăng.
 

 

B.T