Cập nhật: 09:11, Thứ 4, 24/05/2017

print

Nhận dạng được nghi phạm đánh bom ở Manchester

(ANTV) - Theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23/5 cho biết các cảnh sát và các cơ quan an ninh đã biết được đặc điểm nhận dạng của nghi phạm đánh bom liều chết khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em tại một buổi biểu diễn ca nhạc ở thành phố Manchester vào đêm 22/5.

Bà May cho rằng chính quyền chưa sẵn sàng thông báo đặc điểm nhận dạng của đối tượng này. Bà cũng cho biết thêm rằng kẻ này đã một mình thực hiện vụ tấn công, song vẫn chưa rõ có những đối tượng nào khác hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị tấn công hay không.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: "Cảnh sát và các lực lượng an ninh tin rằng một người đàn ông đã thực hiện vụ tấn công, nhưng chưa rõ là hắn có được đối tượng hay tổ chức nào hỗ trợ hay không. Sẽ cần có thêm thời gian để tìm hiểu điều này. Cảnh sát đã xác định được danh tính kẻ tấn công, nhưng để phục vụ cho quá trình điều tra chúng tôi chưa thể công bố tên của hắn."

Cũng theo Thủ tướng Anh, nghi phạm đứng đằng sau vụ tấn công này tìm cách gây ra "sự tàn sát cao nhất" bằng cách kích nổ quả bom của mình bên ngoài một trong những lối ra. Bà May nhấn mạnh rằng kẻ tấn công đã chứng tỏ "sự toan tính tàn nhẫn" khi nhằm vào trẻ em.

Liên quan đến vụ việc tại sân vận động Manchester Arena, cảnh sát Anh ngày 23/5 cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông 23 tuổi ở phía Nam thành phố Manchester được cho là liên quan đến vụ đánh bom.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trung tâm mua sắm Arndale ở thành phố Manchester (Anh) ngày 23/5 đã phải sơ tán. Các nhân chứng cho hay rất nhiều người đã chạy khỏi trung tâm mua sắm trên, đồng thời cho biết họ nghe được "tiếng nổ lớn" ở trung tâm này. Cảnh sát Manchester cho biết họ đang giải quyết vụ việc ở trung tâm Arndale.

Cộng đồng quốc tế phản ứng sau vụ tấn công ở Anh

Sau khi xảy ra vụ đánh bom khiến ít nhất 22 người thiệt mạng ở thành phố Manchester của Anh, lãnh đạo nhiều nước đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và toàn thể người dân Anh, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tấn công, cũng như cam kết sát cánh cùng nước Anh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đánh bom tại Anh, các nhà lãnh đạo liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều nước Nga, Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ và người dân nước này, đồng thời khẳng định sẽ luôn “kề vai sát cánh” với London trong cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh, vụ tấn công đẫm máu tại Manchester sẽ chỉ khiến Đức thêm quyết tâm trong việc hợp tác với Anh chống lại những phần tử khủng bố cực đoan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan: “Tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Manchester (Anh). Thổ Nhĩ Kỳ xin chia sẻ nỗi buồn với người dân và chính phủ Anh. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng nước Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.” 

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân và gia đình của họ. Vụ tấn công khủng bố này sẽ chỉ Đức thêm quyết tâm trong việc hợp tác với Anh chống lại các phần tử khủng bố cực đoan. Chúng tôi xin cam kết rằng Đức sẽ sát cánh cùng các bạn.”

Từ Rome, Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni lên án vụ đánh bom là tội ác hèn hạ và vô nhân tính. Ông khẳng định, vụ tấn công sẽ càng thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni: "Vụ tấn công xảy ra tại Anh, cũng như những vụ tấn công đã xảy ra khắp châu Âu là những hành động dã man, nhằm vào những thanh thiếu niên trẻ tuổi và gia đình họ. Cuộc sống của họ đã bị phá hủy bởi những kẻ khủng bố hèn nhát. Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới ở Taormina, chúng tôi sẽ có cơ hội để tái khẳng định những cam kết chung mạnh mẽ đối với cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi thư tới Nữ hoàng Anh Elizabeth, trong đó bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhiều nước Australia, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore… cũng gửi lời chia buồn với nước Anh, lên án vụ tấn công cũng như chủ nghĩa khủng bố. Trên mạng Internet, nhiều chính trị gia và những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc trên thế giới cũng phản ứng mạnh mẽ trước vụ việc.

Được tin về vụ tấn công khủng bố tại thành phố Manchester (Anh), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 23/5 đã gửi Điện chia buồn tới Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Theresa May. Bộ Ngoại giao cũng ra tuyên bố khẳng định, Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố dưới mọi hình thức, và cho rằng mọi hành vi khủng bố phải bị nghiêm trị. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để theo dõi sát tình hình.
 

BT