Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 23/05/2017

print

Tổng thống Donald Trump phủ nhận chia sẻ thông tin mật cho Nga

(ANTV) - Trong một thông tin mới đăng tải mới đây, tờ Washington Post tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ thông tin cực kỳ bí mật về nhóm khủng bố IS với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin này.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem ngày 22/5, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách bảo vệ bản thân khỏi những chỉ trích cho rằng ông đã cung cấp thông tin tình báo của Israel cho Nga.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về vấn đề này, ông Trump khẳng định, ông không đề cập đến từ hay thậm chí cái tên Israel trong cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Nga.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh chưa bao giờ hợp tác tình báo giữa Washinton và Jerusalem lại tốt hơn bây giờ.

Trước đó, tờ Washington Post tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ thông tin cực kỳ bí mật về nhóm khủng bố IS với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak trong một buổi gặp gỡ tại Washington vào tuần trước.

Quốc vương Saudi Arabian: Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ là một "bước ngoặt"

Quốc vương Saudi Arabian Salman ngày 22/5 đã miêu tả chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới vương quốc Hồi giáo tại vùng Vịnh này như là một "bước ngoặt" trong mối quan hệ giữa hai nước. Chia sẻ của Quốc Vương Saudi Arabian được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc chuyến thăm tới quốc gia này.
 
Tổng thống Donald Trump đã có chuyến thăm được đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với Saudi Arabian vào tuần qua. Đây là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của Tổng thống Donald Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống hồi tháng Một. Trong chuyến thăm lần này, Mỹ và đồng mình Saudi Arabia đã đạt được nhiều thỏa thuận mua bán vũ khí và đầu tư trị giá hàng trăm tỷ USD.

Quốc vương Salman cũng ca ngợi đây là một "thỏa thuận lịch sử" giữa các nước theo chế độ quân chủ và chính quyền Washington nhằm đạt được các biện pháp chắc chắn để ngăn chặn nguồn tiền tài trợ cho khủng bố và thành lập một Trung tâm Chống Tư tưởng Cực đoan Toàn cầu tại thủ đô Ryiadh để thực hiện nhiệm vụ trên.

Các bên đều sẵn sàng khôi phục hòa đàm Syria trong tháng 6

Liên quan đến tình hình Syria. Phát biểu trước phiên họp kín của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày hôm qua, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, tuy vòng hòa đàm mới nhất về Syria gần như chưa đạt được tiến triển gì, song công tác đàm phán dự kiến sẽ được nối lại trong tháng 6.

Ông Mistura cho biết sau các cuộc hội đàm gián tiếp kéo dài trong 4 ngày, giữa các bên vẫn còn nhiều bất đồng nghiêm trọng xung quanh một số vấn đề chủ chốt. Tuy nhiên, những cuộc đối thoại này đã đặt nền tảng cho một "cuộc đàm phán thực sự," với việc tất cả các bên đều tỏ ra sẵn sàng khôi phục một vòng hòa đàm mới, dự kiến diễn ra trong tháng 6.

Cũng trong ngày 22/5, trong bản thông cáo sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Bộ trưởng Kế hoạch Jordan cho biết: "Jordan đã đạt tới giới hạn có thể đối phó với gánh nặng từ việc tiếp nhận người tị nạn Syria." Bản thông cáo được đưa ra trong bối cảnh Jordan cho biết nước này đã tiếp nhận khoảng 1,3 triệu người Syria với chi phí khoảng 6,6 tỷ USD kể từ khi cuộc chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

BT