Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 23/05/2017

print

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai

(ANTV) - Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng, chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai (22/5/1946-22/5/2017), Nhân kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống, sáng nay, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chông thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2017.

Tại Hội nghị sau khi ôn lại truyền thống 71 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai, Ban chỉ đạo trung ương đã triển khai nhiệm vụ công tác  phòng chống thiên tai năm 2017. Theo đó, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức trong công tác ứng phó với thiên tai khi mà cường độ, tần xuất và phạm vi ảnh hưởng của thiên tai với nước ta ngày càng tăng.

Năm 2016 đánh dấu 1 năm thiên tai hạn hán, lũ lụt diễn ra khốc liệt ở 3 miền Bắc - Trung – Nam gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng. Năm 2017, theo dự báo của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình hình thiên tai vẫn sẽ có nhiều diễn biến khốc liệt, khó lường

Từ việc phân tích các khó khăn, thách thức trong phòng chống thiên tai, các đại biểu đại diện các ban ngành,địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp để công tác phòng chống thiên tai năm 2017 phát huy hiệu quả.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, vì vậy việc tăng tăng cường các giải pháp để nâng cao năng lực phòng chống  và ứng phó với thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng, trong đó đặc biệt chú ý nâng cao tính chủ động của các hộ gia đình, của từng người dân trong công tác phòng chống thiên tai sẽ giúp cho công tác này phát huy hiệu quả.

Sạt lở ở ĐBSCL đang lan rộng

Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, tình hình sạt lở đang rất phức tạp; sạt lở xảy ra ở hầu khắp các tỉnh nội địa lẫn ven biển. Nhiều vụ sạt lở xảy ra một cách từ từ, nhưng số vụ sạt lở có tính bất ngờ gây thiệt hại lớn lại xuất hiện với tầng suất tăng dần.

Điều đó cho thấy xu hướng sạt lở sẽ còn tiếp tục mở rộng và diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh diễn biến thời tiết và thay đổi chế độ thủy văn ngày một cực đoan trong thời gian tới.

Tình trạng sạt lở từ đê biển đến các tuyến sông Hậu, sông Tiền ở ĐBSCL đang gia tăng nhanh và khốc liệt hơn. Sau An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau… nay đến Hậu Giang cũng báo động đỏ về sạt lở.Theo ghi nhận từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra 11 vụ sạt lở ở 4 huyện thị, làm mất gần 2.000m2đất.

Trong đó, nhiều địa điểm sạt lở cắt đứt một tuyến giao thông nông thôn, địa phương phải có phương án di dời khẩn cấp người dân.

Thời gian gần đây, các đoàn công tác của Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT liên tục đến nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL để khảo sát tìm nguyên nhân sạt lở. Theo đó, nguyên nhân chính là do thay đổi dòng chảy, khai thác cát bừa bãi, trong đó thiếu hụt bùn, cát trong lòng dẫn là đáng lo nhất. Bên cạnh đó, tập quán lâu nay của người dân như thường xây nhà ven các tuyến kênh, sông cùng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sạt lở.

BT