Cập nhật: 07:45, Thứ 3, 23/05/2017

print

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa thành công

(ANTV) - Ngày 22/5, Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung mới, qua đó đánh dấu vụ thử thành công thứ 2 trong vòng một tuần.

 

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã theo dõi vụ phóng của tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất Pukguksong-2 thế hệ mới này và gọi đây là một "vũ khí chiến lược thành công".

Theo KCNA, vụ phóng thử nhằm kiểm tra lần cuối cùng các thông số kỹ thuật và khả năng thích nghi của tên lửa trong các điều kiện chiến đấu khác nhau trước khi được trang bị cho các đơn vị chiến đấu. Đồng thời cho biết, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un vừa phê chuẩn việc triển khai một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới này để sử dụng trong chiến đấu.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 8 của Triều Tiên trong năm nay và là vụ phóng thứ hai trong vòng một tuần qua. Vụ phóng thử tên lửa mới nhất này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố bổ nhiệm một loạt quan chức nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong nội các Hàn Quốc.


Nhật Bản muốn đưa vấn đề Triều Tiên phóng tên lửa ra Hội nghị G7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/5 tuyên bố ý muốn đưa vấn đề Triều Tiên phóng tên lửa ra Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) tại Italy trong tháng 5 này. Tuyên bố này được Thủ tướng Abe đưa ra với báo giới sau cuộc họp bất thường Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản.

Trước đó, Văn phòng nội các Nhật Bản cũng cho biết, nước này cực lực phản đối vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên. Nhật Bản không thể tha thứ cho các hành động khiêu khích được lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng.

Đồng thời việc tên lửa được phóng đi từ bờ biển phía Tây của Triều Tiên hướng về biển Nhật Bản và có thể rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật mà không gây phương hại cho tàu thuyền hay máy bay.

 

BT