Cập nhật: 09:28, Chủ Nhật, 21/05/2017

print

Ông Rouhani tái đắc cử tổng thống Iran

(ANTV) - Nguồn tin từ chính phủ Iran cho biết, với tổng số 40 triệu phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Hassan Rouhani đã tái đắc cử sau khi dễ dàng đánh bại các đối thủ trong cuộc bầu cử hôm 19-5 với số phiếu tương đương 56,9% vượt xa người đứng ngay sau ông, ứng viên Ebrahim Raisi thuộc phe bảo thủ chỉ nhận được 38,6%.

Theo Bộ nội vụ Iran, có tới hơn 40 triệu cử tri nước này đã tham gia bỏ phiếu, tương đương 75% - cao gần bằng tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2013. Con số ấn tượng này cũng được đánh giá đã đem lại lợi thế cho ông Rouhani.

Trước đó, theo các cuộc thăm dò dư luận không chính thức, Tổng thống Rouhani chiếm được ưu thế so với các đối thủ theo đường lối bảo thủ. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Rouhani giúp Iran thu được những thành tựu đáng kể cả về kinh tế lẫn ngoại giao. Với 4 năm cầm quyền của ông Rouhani, kinh tế Iran đã được thổi những "luồng gió mới" và hầu hết các điều kiện kinh tế được cải thiện đáng kể so với 8 năm có thể coi là yếu kém trong 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Iraq: Đánh bom liên tiếp tại Iraq khiến hàng chục người thương vong

Ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có 4 cảnh sát, và 20 người bị thương trong 2 vụ đánh bom xe xảy ra ở phía Tây Nam thủ đô Baghdad của Iraq ngày 19/5. Vụ đánh bom đầu tiên xảy ra tại trạm kiểm soát Abu Dsheer. Vụ nổ thứ hai xảy ra ngay sau đó ở một con phố đông dân cư gần trạm kiểm soát nói trên. Hiện chưa có tổ chức nào nhận tiến hành các vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, nhiều khả năng các vụ tấn công trên do nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện. IS đã từng tuyên bố tiến hành một số vụ tương tự.

Cùng ngày, hơn 140 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do các lực lượng đối địch Libya tiến hành tại thành phố Brak Al-Shati. Hầu hết những người thiệt mạng là binh sỹ Quân đội Quốc gia Libya. Ngoài ra, trong số những nạn nhân có cả nhân viên dân sự làm việc tại căn cứ Brak al-Shati và dân thường sống ở khu vực xung quanh, đồng thời có nhiều người bị thương và mất tích trong cuộc tấn công này.

Lực lượng thứ 3, nhóm quân sự có thế lực ở thành phố Misrata (phía Bắc) trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận ở Libya, được cho là đã thực hiện cuộc tấn công trên. Hiện Bộ trưởng Quốc phòng và tư lệnh Lực lượng này đã bị treo chức cho tới khi xác định được thủ phạm của vụ tấn công trên.

BT